Luôn lắng nghe tất cả mọi người

Lắng nghe những điều mọi người nói. Mỗi người đều có kinh nghiệm, rất có thể kinh nghiệm của họ liên quan tới công việc của bạn. Ai cũng có ý tưởng. Không chỉ những người được ăn học tử tế mới là người thông thái. Việc ông chủ dành thời gian lắng nghe nhân viên tâm sự chẳng bao giờ là lãng phí và vô ích.

Các luật sư vẫn đang miệt mài làm việc vào những ngày cuối tuần. Họ không còn cách nào khác – bởi vụ án này dường như vô vọng. Thân chủ của họ bị bắt vì tội giết người và các bằng chứng đưa ra đều chống lại anh ta và không thể chối cãi được. Họ thật sự cần gấp một giả thiết đủ thuyết phục để có thể bào chữa cho thân chủ. Nhóm bào chữa cho thân chủ gồm người đứng đầu công ty luật – một luật sư tòa hình tài giỏi – và hai luật sư trẻ.

Bà Molodeski là nhân viên quét dọn công ty, có hai mươi năm trong nghề. Bà luôn có mặt đúng 8 giờ buổi sáng thứ bảy.

“Chào buổi sáng, bà Molodeski”, luật sư trưởng nói.

“Buổi sáng tốt lành, ông F.”, bà Molodeski đáp lại bằng tiếng Anh còn ngắc ngứ, đứt quãng. Bà <olodeski là một người luôn vui vẻ và chỉ cao có 1.5m. “Các anh vẫn ổn chứ?”, bà Molodeski hỏi, “Hình như anh không được khỏe?”.

“Phải,” ông F. trả lời, “Chúng tôi vướng phải một vụ rất phức tạp và chúng tôi đang ở thế yếu. Sự thật, vụ này ở mọi khía cạnh đều chống lại chúng tôi. Để tôi nói rõ cho bà nghe và bà hãy cho tôi biết suy nghĩ của bà”.

“dạ, thưa ngài”, một luật sư trẻ xen vào, “Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm và không còn nhiều thời gian nữa”.

“Được rồi, Scott. Tôi luôn có thời gian lắng nghe bà Molodeski.” Sau đó, ông F. kể rõ tình hình cho bà Molodeski nghe. Khi ông F. kết thúc, bà Molodeski hỏi đơn giản: “Anh có xem xét vấn đề nghiện ma túy không? Nghiện nặng sẽ khiến lũ trẻ trở nên điên dại”. Từ “điên dại” làm lóe lên một ý tưởng cho giả thiết kháng án mới.

Ông F. quả thật đã không xem xét tới vấn đề ma túy. Ông xem lại các xét nghiệm máu. Ông thuê những chuyên gia dược học hàng đầu đất nước. Ông đã thuyết phục tòa phúc thẩm rằng việc sử dụng thuốc và ma túy gây ảo giác làm thân chủ của ông mất trí và trong tình trạng vô thức và bị thuốc kích thích, anh ta đã không kiểm soát được hành động của mình.

Sau lời tuyên án vô tội từ phía bồi thẩm đoàn, Scott xin lỗi ông F. vì đã xua đuổi bà Molodeski. Ông F. nói với Scott: “Tôi thà tâm sự với những người chư bà Molodeski về các vụ kiện tụng còn hơn là với các luật sự khác. Những luật sư kia luôn nhìn vào quyển sách luật. Còn bà Molodeski ngồi trên tòa thẩm. Ngững thành viên bồi thẩm đoàn ới là khán giả, chứ không phải những luật sư kia. Đừng bao giờ coi thường công nhân xây dựng, người phục vụ quầy bar, hầu bàn hay người lái xe. Những người khác có thể được đào tạo bài bản hơn, được ăn học tử tế hơn nhưng bà Molodeski lại có sự thông thái.”

Ông F. tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc trong trường luật danh giá nhất khu vực. Ông luôn treo đầy ảnh các vị tổng thống, các thủ lĩnh, những võ sĩ quyền anh và ngôi sao điện ảnh trong phòng làm việc. Ông F. không bao giờ tỏ ra ngạo mạn khi lắng nghe và học hỏi từ những người khác. Ông F. là một người vĩ đại bởi ông biết tôn trọng những người nhỏ bé.

ông F. là một ông chủ lớn. Ông đã dìu dắt 14 luật sư, những người sau này đã lập nên 14 công ty luật nổi tiếng – và tất cả họ đều luôn lắng nghe những “Molodeski” của họ.

Việc ông chủ dành thời gian lắng nghe nhân viên tâm sự chẳng bao giờ là lãng phí và vô ích.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!