Một số dược liệu sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do Virus SARS-CoV-2 (COVID-19)

(Theo công văn số 1306/BYT-YHCT ngày 17/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 bằng thuốc và các phương pháo YHCT)

Lời giới thiệu

Hiện nay, các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải nỗ lực để chống lại đại dịch COVID-19. Chính phủ của các nước đã huy động mọi nguồn lực, xây dựng và tri63n khai các kế hoạch hành động quyết liệt nhằm mục tiêu ngăn chặn và đẩy lùi được đại dịch này.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), có trên 80% dân số thế giới sử dụng thuốc có nguồn gốc từ cây cỏ trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Việt Nam có nguồn tài nguyên dược liệu rất phong phú và đa dạng. Cho đến nay đã ghi nhận được 5.117 loài thực vật và nấm lớn; nhiều loài động vận và khoáng vật có công dụng làm thuốc (Viện dược liệu, 2016). Chính nguồn tài nguyên dược liệu này sẽ cung cấp nguyên liệu để nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm thuốc, thực phẩm chức năng, nguyên liệu phục vụ chăm sóc sức khỏe và phát triển kinh tế xã hội.

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời phát huy thế mạnh của y học cổ truyền trong việc phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấ@ do virus SARS-CoV-2 gây ra. Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1306/BYT-YDCT về việc Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị. Nội dung văn bản giới thiệu một số bài thuốc, vị thuốc, cây thuốc sử dụng trong quá trình hỗ trợ điều trị và phòng bệnh.

Nhằm góp phần vào việc sử dụng đúng các vị thuốc, cây thuốc trong các bài thuốc này, nhóm cán bộ nghiên cứu của Khoa Tài Nguyên Dược liệu (Viện Dược liệu) đã tổng hợp dữ liệu về hình ảnh một số dược liệu, vị thuốc cổ truyền và cây thuốc để giới thiệu cho những ai quan tâm sử dụng.

Hy vọng rằng, đây là những hoạt động thiết thực góp phần vào công cuộc phòng chống và điều trị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở Việt Nam.

Quá trình biên soạn, mặc dù đã khá công phu, song chắc chắn không thể tránh khỏi những thiếu sót về nội dung và hình thức. Chúng tôi mong nhận được các ý kiến góp ý của độc giả để hoàn thiện ấn phẩm.

Xin trân trọng cảm ơn.

VIỆN DƯỢC LIỆU

Download file PDF

Nội dung fiel: Danh mục một số dược liệu, vị thuốc cổ truyền và cây thuốc được sử dụng trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 (COVID): Tên gọi và Hình ảnh

Phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2

Những cây thuốc nam thường dùng

 

error: Content is protected !!