20 – Tạo điểm nhấn

Giới truyền thông, mà đặc biệt là các công ty truyền hình, luôn tìm kiếm những ý tưởng hay ho, hấp dẫn để làm phim tài liệu. Họ cần những chương trình có khía cạnh nhân bản mạnh mẽ, mà ý tưởng được ưa chuộng là những thước phim đặc sắc về những chủ đề có tính thời sự.

Đương nhiên, chương trình truyền hình nào cũng cần phải thu hút càng nhiều khán giả càng tốt: hài hước, nhân bản, bi kịch hoặc có tính thời sự đều là những yếu tố dễ dàng đem lại sự hấp dẫn cho một bộ phim tài liệu. Những yếu tố này không phải lúc nào cũng dễ sử dụng. Các nhà làm phim tài liệu truyền hình cũng sẽ không sản xuất một bộ phim quảng cáo dài nửa giờ hoặc cả tiếng cho sản phẩm của bất kỳ công ty nào, nên những ai mong đợi họ làm vậy đều sẽ phải thất vọng mà thôi.

Ý tưởng

Một công ty chuyên tuyển dụng các giáo viên người Úc đã liên hệ với một công ty truyền hình với ý tưởng về một bộ phim tài liệu. Các nhà làm phim tài liệu được mời theo gót hai giáo viên người Úc trong quá trình họ trải nghiệm làm việc tại Anh: chương trình nêu bật những khác biệt giữa việc dạy học ở Úc và ở Anh, những vấn đề kỷ luật tại các trường học Anh, mức độ quan liêu cao hơn ở Anh, cùng những khó khăn người Úc gặp phải khi hòa nhập vào cuộc sống tại một xứ sở mới.

Bộ phim tài liệu kiểu “quay lén” này đã thành công rực rỡ. Nó vừa có khía cạnh nhân bản (người ta bị đặt vào tình huống khó khăn và thử thách), có lợi ích cá nhân cho khán giả (xem những gì đang thực sự xảy ra tại các trường học, và có thể khác biệt như thế nào khi so với những nơi khác), vừa chứa đựng những yếu tố hài hước lẫn bị kịch khi những giáo viên người Úc đạt được thành tựu và gặp phải tai họa. Công ty truyền hình còn được lợi thêm khi bán được bản quyền phát sóng chương trình tại Úc.

Chương trình hẳn nhiên rất ít nhắc đến công ty tuyển dụng, nhưng bất kỳ ai thật sự quan tâm đều chẳng mấy khó khăn nhận biết công ty này, và chương trình đã đến đúng đối tượng khán giả mục tiêu khi được phát sóng tại Úc lẫn Anh.

Ứng dụng

  • Hãy đứng trên quan điểm của công ty truyền hình mà suy ngẫm toàn bộ ý tưởng một cách kỹ lưỡng. Họ sẽ nhận được gì từ nó? Có thể có những sáng kiến nào?
  • Hãy chấp nhận việc bạn sẽ được phủ sóng rộng khắp, nhưng lại ít được đề cập trực tiếp. Hãy cân nhắc những hệ quả từ việc này.
  • Sẵng sàng đầu tư thật nhiều thời gian và công sức, vì bạn sẽ bị công ty sản xuất coi là chân sai vặt.

error: Content is protected !!