21 – Viết bài chuyên đề

Phần lớn công việc PR được thực hiện qua thông cáo báo chí – nhiều đến nỗi có một số người tưởng PR là viết rắt của “press release” (thông cáo báo chí). Tuy nhiên, nếu có chuyên để nói thì hoàn toàn có thể viết dài hơn.

Lúc nào cũng vậy, bài chuyên đề không thể chỉ đơn thuần là một bài quảng cáo dông dài về thương hiệu hay công ty của bạn. Bài viết phải đụnh đến mối quan tâm chung của nhiều người, chứ bạn không thể cứ nói ra rả về dịch vụ của mình.

Ý tưởng

Trong lúc đang tìm cách đẩy mạnh nghiệp vụ sang tên, một cộng sự của một công ty luật ở London đã viết bài về các phương pháp cắt giảm chi phí chuyển nhà. Bài viết đề cập đến mọi khía cạnh của việc di chuyển – chi phí pháp lý, phí trả cho nhân viên môi giới bất động sản, phí tổn dọn nhà, bảo hiểm, và các khoản chi phí thẩm định, và giải thích cách tiết kiệm ở từng hạng mục một.

Bài viết được đăng tải nhiều lần khắp nước anh, và mặc dù công ty không quảng cáo các dịch vụ của mình một cách trực tiếp thì người ta vẫn thấy rõ là bài báo được viết bởi một trong số cộng sự của công ty. Mỗi khi bài báo xuất hiện, công ty lại nhận được nhiều yêu cầu nhờ sang tên hơn, mặc dù các tạp chí đăng tải thường cắt xén hoặc thậm chí mạnh tay chỉnh lý bài viết.

Những bài viết thế này có thể đăng tới đăng lui, và lúc nào cũng khiến người viết mang hơi hướm của một chuyên gia – chúng còn tạo nên cảm giác tín nhiệm, vì rõ ràng người viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho độc giả và có thể còn giúp họ tiết kiệm được chi phí. Độc giả sẽ xem tác giả là một người thực lòng giúp đỡ – lập tức mở ra mối quan hê cởi mở và chân thành.

Ứng dụng

  • Đừng nhắc đến công ty của mình – nếu có – để triển khai cho tốt bài viết. Bạn có nhắc thì cũng chỉ bị biên tập cắt bỏ.
  • Viết bài có giá trị. Nếu bài viết hấp dẫn và hữu ích đối với độc giả, nó sẽ được xuất bản và tìm đọc.
  • Kèm theo hình ảnh nếu được. Điều này đặc biệt quan trọng đối với tạp chí.

error: Content is protected !!