29 – Tài trợ

Hầu hết sự tài trợ đều nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng, nhưng thật ra cũng đâu có gì cấm cản các công ty có khách hàng là doanh nghiệp tài trợ cho các sự kiện thích hợp. Thông thường, số lượng khách hàng trong những thị trường doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) vốn khá ít ỏi, nên khách hàng của bạn đáng để gây ấn tượng.

Chúng ta thường nghĩ rằng khách hàng doanh nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng bởi những cân nhắc cảm tính, nên một khách hàng doanh nghiệp ủng hộ đội Manchester United sẽ không làm t8ang đơn đặt hàng đồ dùng dành cho người thuận tay trái chỉ vì nhà sản xuất tài trợ cho đội bóng. Nghĩ như vậy là không đúng – người mua doanh nghiệp cũng là con người, và cũng bị ảnh hưởng bởi những cân nhắc cảm tính giống như tất cả chúng ta.

Đương nhiên, họ cần biện minh được cho các quyết định của mình – suy cho cùng, nếu người tiêu dùng chúng ta quyết định mua cái gì, chúng ta đâu cần phải biện minh với sếp!

Ý tưởng

Inmarsat là một công ty cung cấp các dịch vụ truyền thông di động cho tàu bè, máy bay, và công nhân ở những nơi hẻo lánh trên thế giới. Trên thực tế, công ty cung cấp dịch vụ đei65n thoại di động ở những nơi tất cả các công ty khác không có sóng, vì hệ thống của công ty làm việc trực tiếp qua vệ tinh chứ không cần đến mạng lưới các trạm mặt đất. Đương nhiên, dịch vụ này có giá của nó, nên Inmarsat chủ yếu giao dịch với các công ty ví dụ như các hãng tàu, các công ty khai thác dầu khí, công ty mỏ, và các hãng hàng không.

Inmarsat đã tài trợ cho giải đua xe World Rally CHampionship rất nhiều năm. Cuộc đua nhấn mạnh việc lái xe ở những vùng xa xôi hẻo lánh và không có người ở trên thế giới – chính là những địa điểm Inmarsat có thể cung cấp dịch vụ – bởi thế nên nó hoàn toàn phù hợp với hình tượng đáng tin cậy và bền bỉ của công ty trong việc đối mặt với những môi trườn đầy thử thách.

Để đối lấy sự tài trợ, Inmarsat được xuất hiện trên truyền hình tại 200 quốc gia. Mỗi vòng đua trong tổng số 14 vòng đều mang đến cơ hội cho doanh nghiệp được mến mộ, và công nghệ của Inmarsat được sử dụng để chuyển tiếp thông tin đến các đài truyền hìn cập nhật diễn biến cuộc đua. Không có công nghệ này, khả năng tường thuật diễn biến cuộc đua của các đài truyền hìn sẽ rất giới hạn, do đó họ đương nhiên vui vẻ tỏ lòng biết ơn đối với nguồn cung cấp thông tin. Bản thân việc này đã là một màn phô diễn ấn tượng về năng lực công nghệ của công ty.

Tài trợ theo kiểu hợp tác, trong đó mối quan hệ không chỉ đơn thuần là đổi tiền để lấy tiếng, đang rất phát triển. Inmarsat đã tạo được ảnh hưởng nhờ phương thức tiếp cận sáng tạo của mình.

Ứng dụng

  • Tìm kiếm điều gì có thể phô diễn năng lực của bạn.
  • Tìm kiếm sự ăn theo: khả năng doanh nghiệp được mến mộ, kết nối với đài truyền hình, giá trị về mặt tin tức.
  • Hãy bảo đảm rằng các khách hàng B2B của bạn biết bạn đang làm gì.

error: Content is protected !!