3 – Âm thầm làm việc tốt

Nhiều công ty làm công tác từ thiện một cách rầm rộ, rêu rao sự hào phóng qua việc ủng hộ này nọ với lý do chính đáng. Điều này vốn dĩ tốt đẹp, nhưng lại có thể dễ dàng gặp phải kết quả ngược với mong đợi: một công ty cứ liên tục lải nhải về tư cách công dân tốt đẹp của mình có thể khiến mọi người tự hỏi phải chăng công ty quyên góp từ thiện chỉ để làm ra vẻ – cũng giống như trường hợp một người giàu có độ nhiên trở nên hào phóng quá mức vì đã sắp bước vào quan tài, người ta sẽ ngờ rằng công ty (cũng như người kia) chẳng qua đang cố làm điều thiện để lên thiên đường.

Phương án thay thế là làm hành vi từ thiện một cách tương đối kín đáo – nhưng làm sao có thể mang lại lợi ích cho công ty đây?

Ý tưởng

Body Shop lừng danh trên thế giới về phương thức tiếp cận đặc biệt đối với ngành kinh doanh mỹ phẩm, và thật ra là đối với cả việc kinh doanh nói chung. Anita Roddick – nhà sáng lập thương hiệu đã có câu nói nổi tiếng rằng bà không tin vào tiếp thị, nhưng thực ra bà hết sức giỏi về mặt này: bà cũng rất giỏi về quan hệ công chúng, và đã quảng bá Body Shop bằng rất nhiều cách.

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất về cơ cấu tổ chức của Body Shop chính là mỗi cửa hàng đều được khuyến khích làm từ thiện cho cộng đồng địa phương. Nhân viên có thể chọn lựa dự án mà họ muốn tham gia, và có thể tự quyết định phương thức đóng góp, với sự hỗ trở của công ty.

Điều này có nghĩa là các chi nhánh Body Shop địa phương có thể dành tâm trí vào việc lập nhóm mẫu giáo cho các em thiếu nhi, hỗ trợ trại tế bần, góp tiền để mua máy chạy thận cho bệnh viện địa phương, hoặc bất kỳ cách nào trong hàng trăm cách khác nhau. Nhân viên đôi khi còn tình nguyện bỏ thời gian để giúp đỡ, có khi là quyên tiền, có khi là vận động hội đồng địa phương hành động. Body Shop cho phép nhân viên nghỉ phép để làm việc này, nhưng nhiều nhân viên cũng làm từ thiện vào thời gian riêng của họ.

Kết quả của phương thức tiếp cận này là nhân viên cảm nhận được họ là một phần của cộng đồng địa phương, họ cảm thấy mình đang làm việc cho một người chủ có đạo đức, và cảm thấy gắn bó với tập thể hơn. Lời đồn đãi rằng Body Shop đang giúp đỡ người khác sẽ nhanh chóng lan truyền tại địa phương: tin đồn sẽ khiên thương hiệu được công chúng biết đến nhiều hơn cả cách thông cáo báo chí hay quảng cáo. Đây rõ ràng là cách thu hút sự chú ý có tác động mạnh hơn hết thảy.

Ứng dụng

  • Hãy lôi kéo nhân viên của bạn – thật ra tốt hơn là hãy cho họ chịu trách nhiệm về dự án.
  • Hỗ trợ nhân viên của bạn. Nếu bạn không thể cho họ nghỉ phép, thì hãy để họ sử dụng trang thiết bị của công ty hoặc cung cấp kinh phí cho họ – có thể góp thêm vào số tiền họ quyên góp được.
  • Đừng để bị cám dỗ mà công bố với thiên hạ điều nhân viên của bạn đang làm. Điều này có khả năng sẽ gây tổn hại đến hiệu quả của tin đồn và làm giảm ảnh hưởng của hoạt động.
  • Hãy chấp nhận là có thể phải mất một khoảng thời gian dài mới thu được kết quả, và trong quá trình có thể xảy ra rắc rối do nhân viên phạm lỗi hoặc chọn lựa dự án không thích hợp. Đừng ngại để họ học hỏi.

error: Content is protected !!