35 – Viết thư

Mục thư bạn đọc trên báo thường là phương tiện phát tán câu chuyện của bạn một cách dễ dàng. Đương nhiên, bạn phải viết một bức thư ra trò, và tốt hơn hết là phải đáng để đưa tin.

Viết một bức thư công khai gửi đến đối thủ kinh doanh là mánh khóe rất hiệu quả, nhất là khi đối thủ đó nói những điều không hay ho về bạn – đây là cơ hội để bạn đáp trả công khai!

Ý tưởng

Ngài Richard Branson là một trong những người tự quảng cáo vĩ đại trên thế giới. Ông có tài quảng cáo bản thân và các công ty của ông theo những cách gây bàn luận xôn xao và lý thú. Hồi khai trương Virgin Blue ở Úc, chủ hãng hàng không đối thủ Qantas, Bob Dixon, đã phát biểu rằng Virgin Blue sẽ chẳng bao giờ thành công. Ba năm sau, ông lại tuyên bố tiếp rằng Virgin Atlantic sẽ không bao giờ được cho phép hạ cánh tại Úc, đó cũng là thời điểm Branson đặt bút viết thư.

Trong một lá thư công khai gửi đến tòa soạn trên khắp thế giới, Branson đã nhắc lại lời của Dixon về Virgin Blue, và đã chứng tỏ rằng nó đã sai lầm như thế nào, sau đó ông đề nghị đặt cược. Ông tuyên bố rằng nếu Virgin Atlantic không được bay vào Úc trong vòng 18 tháng, ông sẽ mặc đồng phục của tiếp viên hàng không hãng Qantas và phục vụ tất cả hành khách trên chuyến bay từ London đi Sydney của hãng Qantas. Tuy nhiên, nếu Virgin được phép bay vào, ông muốn Dixon mặc đồng phục Virgin và phục vụ trên chuyến bay của hãng Virgin. Branson còn đính kèm một tấm hình mẫu đầu Dixon được gắn lên trên một tiếp viên hàng không của Virgin.

Dixon đã từ chối lời đề nghị và nói rằng, “Chúng tôi điều hành hãng hàng không, chứ không phải gánh xiếc.”

Đương nhiên, kết quả là bức thư này đã được phát tán rộng khắp: Branson trông ra dáng một doanh nhân tự tin, tài giỏi, trong khi Dixon lại giống một kẻ thô lỗ chẳng chút hài hước. Nếu Virgin Atlantic được phép hạ cánh tại Úc, Dixon hẳn đã bị thua độ – nhưng, dù thế nào đi nữa, Branson cũng là người thắng cuộc.

Ứng dụng

  • Phải bảo đảm dữ kiện của bạn đúng. Đừng phát biểu bất kỳ điều gì có thể bị xem là bạn đang phỉ báng.
  • Hài hước thay vì cáu kỉnh: không ai tôn trọng kẻ đi nói xấu đối thủ, nhưng người ta thường khá dễ chịu đối với những câu chuyện đùa.
  • Phải bảo đảm là đối thủ của bạn có nhiều cơ hội để trả lời: phản hồi sẽ tạo được sự quan tâm của công chúng nhiều như bức thư đầu.

error: Content is protected !!