42 – Viết tình huống nghiên cứu

Trong môi trường doanh nghiệp – với – doanh nghiệp, và thậm chí trong nhiều ngành hàng tiêu dùng, mê mải nói về bản thân nhiều lúc sẽ làm người đọc cảm thấy nhạt nhẽo. Nếu bạn hoạt động trong ngành tư vấn, huấn luyện, đào tạo, hoặc bất kỳ ngành hỗ trợ khách hàng nào, bạn có thể gặt hái được nhiều thứ nhờ nói về khách hàng nhiều hơn nói về bản thân.

Các công ty huấn luyện và tư vấn thường gặp rắc rối trong việc tạo lập uy tín với khách hàng mới. Suy cho cùng, bạn muốn mọi người cam kết với bạn trước khi họ biết bạn có ích hay không – và việc đó đòi hỏi phải có rất nhiều niềm tin.

Ý tưởng

Nhiều công ty viết về khách hàng trong các tình huống nghiên cứu. Rõ ràng khách hàng buộc lòng phải vui vẻ với điều này, và ạn không được đăng thông tin mật, nhưng trong nhiều trường hợp khách hàng sẽ vui vẻ hơn nếu được PR miễn phí ngoài việc được duyệt bản thảo.

Bạn có thể đăng các tình huống nghiên cứu trên trang web của mình, hoặc có thể gửi đến các tạp chí chuyên ngành nếu chúng đáng để đưa tin. Tình huống nghiên cứu hay chỉ mất chừng vài trăm từ, nhưng lại có lợi cho cả ba bên. Bạn sẽ được nhiều người biết đến và gia tăng uy tín, khách hàng của bạn sẽ được quảng cáo nhờ sự bảo chứng từ bên thứ ba là bạn, còn báo chí thì có bản thảo hay, hấp dẫn để đăng bài. Một điểm cộng nữa là các tình huống nghiên cứu có vòng đời khá dài – chúng không nhạy cảm với thời gian bằng các bản tin.

Hầu như ngành dịch vụ nào cũng có thể viết tình huống nghiên cứu. Trường huấn luyện bay có thể đăng tiểu sử của những học viên thành công, nói về quá trình học tập và nguyên nhân học bay của họ; hiệu làm tóc có thể viết bài về một khách hàng đã từng xuất hiện trên truyền hình hoặc được bầu làm Người phụ nữ của năm, v.v…

Lúc nào cũng vậy, nah5y bén nắm bắt cơ hội chính là điểm mấu chốt.

Ứng dụng

  • Luôn hỏi ý kiến khách hàng trước khi lấy họ làm tình huống nghiên cứu.
  • Cố gắng càng chi tiết càng tốt – ví dụ, nếu có thể trích dẫn số liệu để minh chứng cho việc kinh doanh phát triển thì bạn cứ làm (dù chỉ nói là “Doanh thu của khách hàng chúng tôi tăng 25% chỉ trong một năm”).
  • Sử dụng nhân tố con người tối đa. Trích dẫn từ người liên hệ ở công ty khách hàng luôn có tác dụng rất tốt: có cả hình ảnh thì càng tốt.

error: Content is protected !!