44 – Thu hút sự chú ý của nhân viên

Rất nhiều tin PR được viết để gửi nội bộ. Suy cho cùng, nhân viên cũng là một phần của công chúng mà hoạt động PR hiệu quả phải cố tạo được ảnh hưởng, và đương nhiên không thể bỏ lơ. Quan hệ với nhân viên tốt đẹp là thiết yếu để công việc hiệu quả – nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng phát triển văn hóa hiệu quả, thân thiện, gần gũi trong công ty.

Ban quản lý cấp cao thường chỉ giao tiếp với nhân viên khi muốn điều gì đó từ họ, mà quên rằng thật ra nhân viên có những mục tiêu quan tâm khác với cấp quản lý: đối với nhân viên, làm việc là để trả tiền thế chấp, giao tiếp với xã hội, và thực hiện những nhiệm vụ thú vị, hữu ích trong đội nhóm. Ban quản lý thường tập trung quá nhiều vào lợi nhuận nên không thấy được nhu cầu của nhân viên.

Ý tưởng

Carphone Warehouse (CPW) cũng lập ra tạp chí nội bộ dành cho nhân viên giống như nhiều công ty khác. Quyển tạp chí, với tên In the Know, luôn mới mẻ và thời sự nhờ quyết tâm về thời hạn và kinh phí: trọng tâm tập trung nhiều vào những bài viết và chuyên mục có sức lôi cuốn đối với nhân viên CPW thay vì những thông điệp từ ban quản lý cấp cao.

In the Know (hay thường được gọi là ITK) luôn lấy ảnh nhân viên làm trang bìa. Nội dung tạp chí có đăng thông tin từ phía ban quản lý cáp cao, nhưng vẫn cón nhiều đề mục được mọi người biết đến khác như Out and About, đăng về những sự kiện xã hội của công ty, và The Dating Game, mục nhân viên được mời dự đoán xem ai nên hẹn hò với ai trong công ty. Đội ngũ nhân lực của CPW phần lớn còn trẻ và độc thân, nên đây là một chuyên mục hết sức lý thú và xác đáng. Nhân viên muốn sắm vai “điệp viên về đêm” cho ITK có thể hỏi mượn máy quay để ghi hình những buổi công ty đi chơi khuya.

Ở mục Job Centre, ITK đưa tin về những người được thăng chức, thuật lại những câu chuyện về con đường đi đến thành công của họ. Tạp chí cũng tặng kèm những món quà nho nhỏ và miễn phí, và cả những tin tức ở Anh và châu Âu.

Tạp chí (dưới hình thức hiện nay) do công ty PR của CPW, HCI London, phát hành, dựa trên tham khảo ý kiến nhân viên CPW. CPW có một nền văn hóa công ty vững chắc và quan hệ nhân viên tốt đẹp đến mức công ty đã giành được giải thưởng Employer of the Year của tạp chí Retail Week. Chẳng có gì ngạc nhiên khi kết quả thực tiễn của việc này là tỷ lệ nhân viên nghỉ việc cực kỳ thấp, tuyển dụng dễ dàng và ít tốn kém, và nhân viên làm việc tích cực nhờ tinh thần đồng đội.

Ứng dụng

  • Tìm hiểu nhân viên thực sự muốn gì từ tờ tạp chí nội bộ. Sẽ lãng phí thời gian nếu họ không thèm đọc.
  • Tập trung vào nhân viên, chứ không phải vào tin tuyên truyền của ban quản lý.
  • Tận dụng mọi cơ hội để thu hút sự chú ý của nhân viên – đừng ngừng lại ở việc da9ng mỗi một cột “nhân viên của tháng”.

error: Content is protected !!