58 – Đưa khoa học gia vào

McVitie’s là nhà sản xuất bánh quy hàng đầu của Anh, sản xuất rất nhiều chủng loại bánh quy ngọt lẫn mặt. Đã nhiều năm công ty đã tổ chức Ngày hội nhúng bánh như một cách để quảng cáo bánh quy thông qua thói quen nổi tiếng của nhiềui người là nhúng bánh quy với trà hoặc cà phê nóng. Chủ ý đằng sau Ngày hội nhúng bánh là để khyến khích những người uống trà và cà phê dùng bánh quy kèm theo mỗi tách thức uống.

Vấn đề là Ngày hội nhúng bánh đã trở thành một sự kiện tầm thường chẳng có giá trị mới mẻ gì mấy. Một lần thì hài hước, hai lần thì còn hơi hấp dẫn, ba lần thì trở nên khá là vô nghĩa: sự kiện đã hạ cấp thành lời nói ngược “ngày hấp dẫn đặc biệt”.

Ý tưởng

Các cố vấn PR của McVitie nhận ra rằng họ cần một câu chuyện mà nước Anh (và, tiếp sau là cả thế giới) muốn nghe. Các cố vấn đã đưa ra ý tưởng McVitie’s nên tiến hành nghiêng cứu học thuật về khoa học nhúng bánh, nên công ty đã thuê tiến sĩ Len Fisher của Đại học Bristol nghiên cứu vật lý học về nhúng bánh quy vào thức uống nóng.

Người ta phát hiện ra nhúng bánh sẽ làm gia tăng hương vị của bánh quy. Những tấm ảnh chụp tiến sĩ Fisher và nhóm của mình làm thí nghiệm với bánh quy được đưa lên truyền hình và báo chí, và một báo cáo khoa học đã ra đời. Kết quả rất đáng chú ý – câu chuyện được đăng khắp thế giới, và dù nó có tác dụng như thế nào đến danh tiếng của tiến sĩ Fisher, thì nó cũng đã làm Ngày hội nhúng bánh của McVitie được đưa tin trở lại.

Ứng dụng

  • Giao cho các trường đại học nghiên cứu không rẻ, nhưng đương nhiên là có giá trị tin tức.
  • Hãy làm cho sự kiện trở nên vui thú – thành công trong nghiên cứu của McVitie’s bắt nguồn từ việc lồng ghép nghiên cứu khoa học nặng nề với chủ đề nhúng bánh quy không quan trọng.
  • Chụp nhiều hình ảnh và quay clip về nghiên cứu đang được thực hiện.
  • Bảo đảm là các nhà khoa học bạn dùng ăn ảnh trên truyền hình và có khả năng xoay sở với việc xuất hiện như vậy: đa số khoa học gia của các trường đại học đều quen nói chuyện trong giảng đường đầy ắp sinh viên, nên đây chẳng phải là vấn đề gì lớn lao.

error: Content is protected !!