60 – Đi từ khái quát đến chi tiết

Các công ty, và cụ thể là người làm tiếp thị, thường có khuynh hướng xếp mọi người vô chung các hạng mục. Giới tiếp thị giỏi về “người tiêu dùng” như thể chỉ là một người, giống như giới tài chính nói về “cổ đông” hoặc “chủ nợ”, và (chủ yếu là) giới HR nói về “nhân viên”. Đương nhiên chúng ta thường cần phải làm thế chỉ để việc nói chuyện trở nên dễ dàng hơn, nhưng nhớ rằng mỗi người trong số họ đều xem bản thân mình là một cá thể cũng rất có lợi.

Đôi khi có thể nhấn mạnh việc này trong PR, mặc dù đa số hoạt động PR đều diễn ra thông qua kênh truyền thông đại chúng.

Ý tưởng

BUPA (Tổ chức B3o hiểm y tế tư nhân) là nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tư nhân hàng đầu ở Anh. Được thành lập vào năm 1947, ngay trước khi Cơ quan sức khỏe quốc gia (NHS) ra đời, nó bẫn chiếm một phần quan trọng trong hạ tầng y tế ở Anh, lấp vào những chỗ trống trong cung ứng của NHS.

BUPA muốn cải tiến văn hóa nội bộ bằng cách để nhân viên gắn bó nhiều hơn với thương hiệu. Mục tiêu là để cải thiện mức độ dịch vụ và giảm khiếu nại của khách hàng, cũng như đem lại cảm giác gắn bó và tinh thần đồng đội cho nhân viên. Các nhân viên PR của BUPA đã nảy ra khái niệm “One Life” (Sự sống). Khái niệm này được xây dựng dựa trên sức mạnh con người, khái niệm nói rằng một con người có thể thay đổi nhiều thứ. Các nhân viên có tài năng hoặc sở thích khác thường được mời diễn thử để tham gia chương trình gồm nhiều sự kiện, và một đoạn clip thể hiện những cuộc phỏng vấn với khách hàng trình bày kinh nghiệm giao dịch giữa họ với các nhân viên BUPA đã thay đổi cuộc đời họ một cách tốt đêp hơn như thế nào được đặt làm.

Cách tiếp cận này hiệu quả hơn hẳn giải thưởng “nhân viên của tháng” (vốn thường chỉ khiến người nhận giải cảm thấy lúng túng). Nó tôn vinh tính cách cá nhân, và mở ra cơ hội cho mọi người thay vì chỉ chú ý đến vai trò của họ trong tổ chức.

Ứng dụng

  • Hãy tìm những cá nhân thú vị trong đội ngũ lao động của bạn, và tôn vinh họ.
  • Tạo cơ hội cho mọi người bộc lộ tính cách cá nhân của mình.
  • Lôi kéo nhân viên trò chuyện về sự đóng góp của cá nhân nhân viên.

error: Content is protected !!