72 – Đăng tiểu sử của bạn lên Wikipedia

Một phần của cuộc cách mạng Internet là sự bùng nổ dịch vụ thông tin trực tuyến. Người ta tìm trên mạng gần như mọi thứ: sinh viên sử dụng internet để nghiên cứu làm bài tập, người mua sử dụng internet để tìm kiếm nhà cung cấp, còn tác giả thì sủ dụng mạng để sáng tác tình huống nghiên cứu.

Có một trang được sử dụng rất rộng rãi là Wikipedia. Đây là bộ bách khoa toàn thư trực tuyến (đối với những ai chưa biết điều này) do những người đóng góp bài viết xây dựng nên. Người có hiểu biết về một lĩnh vực nào đó có thể viết bài cho Wikipedia, tuy nhiên phải chứng minh được rằng họ đã nghiên cứu kỹ chủ đề và rằng bài viết của họ có căn cứ thực tế.

Rõ ràng như vậy sẽ khiến việc kiểm soát khó mà hiệu quả, và chắc chắn là có một lượng lớn bài đăng trên Wikipedia không hoàn toàn chính xác, tuy nhiên đây vẫn là trang được tuy cập rất thường xuyên.

Ý tưởng

Wikipedia chủ trương cho phép mọi người nhập thông tin xác thực vào các trang bài của mình. Điều này không có nghĩa là bạn có thể chèn quảng cáo mà có nghĩa là bạn có quyền đăng lịch sử công ty lên trang web này. Dù vậy, hãy lưu ý rằng bất kỳ người dùng Wikipedia nào khác đều có thể sửa bài, và mặc dù ban quản trị Wikipedia cho phép mọi người sửa đổi bài viết, họ sẽ không chấp nhận những hành vi sửa bài với mục đích xấu, phá hoại hay công khai quảng cáo.

Wikipedia thích hợp cho công việc PR, và có rất nhiều hãnh đã tự đăng bài về mình. Điều này khiên công ty họ trở nên nổi tiếng và thường dẫn đến kết quả là mở rộng tên tuổi với thiên hạ khi công ty được trích dẫn vào những bài viết khác.

Ứng dụng

  • Viết đúng sự thật. Bạn không làm vậy thì người khác sẽ làm!
  • Chấp nhận rằng Wikipedia trên thực tế là một diễn đàn mở. Bạn không thể ngăn ngừa ai đó thêm thắt vào tiểu sử của bạn – lịch sử một số công ty trên Wikipedia hiện nay bao gồm cả những phát giác đáng xấu hổ về những vụ vi phạm quyền lợi người lao động hoặc quy tắc hành nghề.
  • Bảo đảm rằng người truy cập Wikipedia có thể thu được cả thông tin từ website của bạn.

error: Content is protected !!