92 – Chơi trội trong cạnh tranh

Đôi khi cạnh tranh trực tiếp với một công ty hay sự kiện đối thủ là bất khả thi. Điều họ đang làm vượt ca tầm kiểm soát của bạn, đến nỗi bạn không có chút cơ hội tấn công trực diện, vì vậy phương án thay thế duy nhất là đánh du kích – nói theo ngôn ngữ PR là lấn át cạnh tranh.

Ngài Richard Branson là bậc thầy trong nghệ thuật này – xuất hiện vào những ngày khai mạc trong trang phục người rao tin hay thông báo “tiết lộ” ngay trước khi cuộc họp báo quy mô lớn của đối phương diễn ra. Tuy nhiên không có gì cản trở bất kỳ ai làm điều này cả.

Ý tưởng

Một DJ làm việc cho một đài phát thanh nhận ra rằng chương trình của anh ta không tài nào cạnh tranh nổi với một sự kiện thể thao lớn do diễn ra trong cùng ngày. Thế là anh này tuyên bố sẽ ngồi vào mọi chỗ ngồi trên sân vận động vào hôm trước ngày thi đấu để bày tỏ sự ủng hộ đối với các đội tuyển tham gia.

Anh ta được phép làm việc này, và tất nhiên màn quảng cáo đã lên kênh thời sự trên truyền hình địa phương: những thước phim quay cảnh anh ta di chuyển từ ghế này sang ghế bên cạnh trên một sân vận động 50.000 chỗ ngồi rõ ràng mang lại tin thời sự thú vị hơn một cuộc phỏng vấn quản lý sân về tình trạng sân bãi hoặc phỏng vấn các huấn luyện viên về tình trạng sẵn sàng của các tuyển thủ như bao cuộc phỏng vấn khác.

Việc chọn thời điểm là thiết yếu – diễn trò trong cùng ngày sẽ không có tác dụng vì sự kiện của đối thủ sẽ lấn át. Làm trước hai ngày thì quá sớm, mà muộn hai ngày thì lại quá trễ: anh DJ này đã chính xác khi ra tay vào hôm trước sự kiện.

Những màn quảng cáo như vậy tốn nhiều công sức và không phải lúc nào cũng thành công – tuy nhiên vẫn tốt hơn là ngồi yên chịu trận!

Ứng dụng

  • Nhận ra khi nào thì ab5n chỉ còn chước sử dụng chiến thuật du kích, tức là biết được khi nào thì cạnh tranh trực tiếp không có cơ hội thành công.
  • Lên kế hoạch trước. Bạn cần phải suy nghĩ kỹ và chuẩn bị phương án đáp trả.
  • Làm chuyện gì có liên quan đến sự kiện của đối thủ, và tốt nhất là xuất hiện để ủng hộ cho việc đó.

error: Content is protected !!