14 – Nguyên tắc Giao tiếp

Sự tương hỗ lẫn nhau là chất xúc tác cho hành động

Năm 1994, khi Gordon Bethune tiếp quản Continential Airlines, công ty đã lâm vào tình trạng khủng hoảng.Trong vòng 10 năm, công ty đã trải qua 10 lần thay đổi lãnh đạo. Công y đang ở trong tình trạng nợ nần, cổ phiếu sụt giảm đáng kể. Hành khách cũng quay lưng lại với dịch vụ của hãng. Nguy cơ phá sản đang cận kề.

CỐ GẮNG XOAY CHUYỂN TÌNH THẾ

Mục tiêu của Bethune là làm sống lại Continential, nhưng để làm được điều đó, ông sẽ phải thay đổi văn hóa lâu nay của hãng, mà cái chính là ở đây nằm ở phương thức giao tiếp.

Khu vực dành riêng cho các nhà lãnh đạo trong công ty được xây dựng tách biệt với các nhân viên. Ngoài ra, tại Continential, việc giao tiếp bị chi phối, gò bó trong những văn bản về luật lệ và quy định. những điều đó đã tạo ra sự ngăn cách giữa người lãnh đạo và các nhân viên công ty.

Để cải thiện tình hình, Bethune ra sức cắt giảm, hạn chế chế độ quan liêu vốn đã từng tồn tại trong nhiều năm nay. Hành động đầu tiên của ông đó là đốt quyên sách những nguyên tắc, luật lệ trước toàn thể nhân viên để đánh dấu cho những thay đổi bắt đầu ở Continential. Các cuộc họp thường xuyên được tổ chức, mọi thông tin đều được thông báo cho mọi người. Ngược lại, mọi ý kiến phản hồi cũng đều được tiếp nhận. Một công ty đã từng bị mô tả là không đáng tin cậy và thiếu sự cộng tác đang dần trở thành một nơi mà sự giao tiếp được lan rộng. Việc làm đó đã lấy lại lòng tin của các nhân viên, khiến họ tin tưởng, đoàn kết hơn.

Ngày nay, dịch vụ Continnetial đã ở mức tốt nhất trong ngành kinh doanh. Tinh thần người lao động luôn ở mức cao và công ty đã thu được nhiều lợi nhuận.

LỜI NÓI CHỨA ĐỰNG ĐIỀU GÌ

Giao tiếp không phải là lý do duy nhất khiến Continential thành công. Nhưng nếu không có cách thức giao tiếp tốt, chắc chắn là công ty sẽ tiếp tục lâm vào khủng hoảng và dẫn đến phá sản. Muốn tạo ra sự thay đổi tích cực trong tổ chức cần có mói giao tiếp. Sự tương tác sẽ tạo nên hành động. Đó là sức mạnh của Nguyên tắc Giao tiếp.

Chỉ với khả năng giao tiếp tốt mới có thể đưa một đội thành công – dù đó là một gia đình, một công ty, một cơ quan chính phủ hoặc một câu lạc bộ bóng đá. Những đội giỏi sẽ có nhiều đồng đội luôn không ngừng trao đổi lẫn nhau. Sự giao tiếp làm gia tăng tinh thần cam kết và mối quan hệ; chúng cùng nhau tiếp sức cho hành động. Nếu muốn đội mình thể hiện ở đẳng cấp cao nhất, thì các thành viên trong nhóm cần có khả năng trao đổi và biết lắng nghe người khác.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!