Nguyên tắc 03: Coi mình là một người chủ

Tôi là thuyền trưởng chèo lái linh hồn mình; tôi là người chủ điều khiển số phận mình.

Theo Milliam Henley

Ngay từ bây giờ, bạn hãy chịu trách nhiệm 100% về những điều bạn có và sẽ có. Không nên đưa ra lý do hay đổ lỗi cho người khác về những rắc rối, thiếu sót của mình. Hãy ngừng phàn nàn về những điều mà bạn thấy không hài lòng trong cuộc sống. Không chỉ trích người khác về bất cứ điều gì. Bạn chịu trách nhiệm về chính mình. Nếu có điều gì đó trong cuộc sống mà bạn không thích, bạn phải có trách nhiệm thay đổi nó. Bạn chịu  trách nhiệm về bản thân mình.

3% người Mỹ đứng đầu luôn coi mình là ông chủ của chính mình, không cần biết ai trả lương cho họ. Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải là suy nghĩ mình làm việc cho người khác chứ không phải cho mình. Bạn luôn là người tự làm chủ chính mình. CHo dù bạn đang làm việc ở đâu trong thời điểm hiện tại thì bạn cũng chính là giám đốc tập đoàn dịch vụ của cá nhân bạn.

Khi coi mình là một ông chủ, bạn sẽ phát triển tinh thần doanh nhân, tinh thần của các cá nhân độc lập, tự chịu trách nhiệm, tự khởi đầu. Thay cho việc chờ đợi điều gì đó xảy ra, bạn hãy làm điều đó xảy ra. Bạn hãy coi mình là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về sức khỏe, tài chính, sự nghiệp, các mối quan hệ, kiểu sống, ngôi nhà, chiếc xe và tất cả mọi thứ tồn tại trong cuộc sống của bạn. Đây chính là tư duy của một triệu phú tự lập.

Những người tự chịu trách nhiệm về mình là những người luôn hướng tới kết quả. Họ luôn chủ động. Họ sẵn sàng nhận nhiệm vụ và luôn yêu cầu để chịu trách nhiệm nhiều hơn. Vì thế, họ trở thành người được đánh giá cao nhất trong tổ chức. Họ luôn chuẩn bị để nắm giữ những vị trí có quyền lực và trách nhiệm cao hơn trong tương lai. Bạn cũng nên làm như vậy.

Một câu hỏi đặt ra ở đây là: Nếu bạn là giám đốc của công ty trong một ngày và hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết quả làm việc, thì bạn sẽ quyết định thay đổi điều gì ngay lập tức?

Bất kể đó là điều gì, bạn hãy viết ra, lên kế hoạch và thực hiện nó ngay bây giờ. Hành động này có thể thay đổi cuộc đời bạn.

Thực hành

Xác định những lý do chính đáng khiến bạn không thể hết lòng với các mục tiêu tài chính của mình. Bạn có đổ lỗi cho ai đó hay điều gì đó kìm hãm bạn trong cuộc sống không? CHo dù điều đó là gì, bạn hãy chịu trách nhiệm hoàn toàn cho cuộc sống của mình và hãy hành động ngay từ bây giờ.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!