Nguyên tắc 08: Trước hết hãy trả công cho mình

Hãy giữ lại một phần trong tổng số tiền bạn kiếm được. Nếu bạn không tiết kiệm được đồng nào thì bạn sẽ không thể gieo được những hạt giống thành công.

Theo W. Clement Stone.

Ngay từ hôm nay bạn hãy quyết tâm tiết kiệm và đầu tư ít nhất 10% thu nhập của mình trong toàn bộ cuộc đời làm việc. Gửi 10% tiền lương mỗi lần bạn nhận được vào một tài khoản đặc biệt để tích lũy tài chính. Nếu trong cả đời mình, bạn dành dụm được 100 đô la một tháng và đầu tư vào một quỹ tương hỗ ít nhất 10% một năm, thì bạn sẽ có tài khoản hơn một triệu đô la khi bạn về hưu. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai, kể cả những người có mức lương tối thiểu, nếu bắt đầu tiết kiệm từ sớm và tiết kiệm đủ lâu, thì đều có thể trở thành triệu phú sau khi họ tới tuổi về hưu.

Phát triển thói quen tiết kiệm và đầu tư không phải là dễ. Nó đòi hỏi bạn phải có lòng quyết tâm và một ý chí cao độ. Nếu bạn coi đây là một mục tiêu, hãy viết nó ra, lập một kế hoạch và thực hiện nó. Khi thói quen này ăn vào tiềm thức của bạn và trở thành điều tất yếu, thành công tài chính chắc chắn sẽ đến với bạn.

hãy tập tính tằn tiện, tằn tiện, tằn tiện trong mọi thứ. hãy cẩn thận với từng đồng, từng xu. hãy đặt câu hỏi với mọi khoản tiêu xài. Hãy hoãn những quyết định mua sắm quan trọng ít nhất là một tuần, nếu không thì một tháng. Bạn càng có thời gian quyết định lâu, bạn càng đưa ra quyết định đúng đắn và bạn sẽ mua được với giá càng tốt.

Lý do chính của những người về hưu phải chịu cảnh nghèo khổ là do họ đã tiêu xài phung phí trước đó. Họ mua những gì mình thích mà không suy nghĩ gì. Họ trở thành nạn nhân của cái gọi là “định luật Parkinson”, cho rằng “chi phí tăng để bắt kịp thu nhập”. Điều này có nghĩa là dù bạn kiếm được bao nhiêu tiền, bạn cũng sẽ tiêu hết bấy nhiêu, thậm chí là nhiều hơn nữa. Bạn không giờ để dành và thoát khỏi các khoản nợ nần.

Bạn đừng để mình trở thành nạn nhân của định luật Parkinson. Nếu bạn không tiết kiệm được 10% thu nhập thì ngay hôm nay, bạn hãy bắt đầu tiết kiện 1% thu nhập vào một tài khoản đầu tư và tiết kiệm riêng. Bạn hãy thực hiện điều này vào đầu mỗi tháng, trước cả khi bạn phải thanh toán các khoản công nợ. Hãy sống với 99% thu nhập của bạn. Khi thấy thoải mái hơn với 99% thu nhập của mình, bạn hãy tăng số tiền tiết kiệm lên 2%, 3%, sau đó 4% và tiếp tục tăng lên.

Trong một năm, bạn sẽ để dành được 10% và có thể là 15% hoặc 20% thu nhập của bạn và sống thoải mái với mức cân đối thu chi của mình. Khi đó, tài khoản tiết kiệm và đầu tư của bạn cũng sẽ bắt đầu tăng lên. bạn sẽ thận trọng hơn với việc chi tiêu và các khoản nợ của bạn bắt đầu được trả. Trong vòng một hoặc hai năm, bạn sẽ kiểm soát được toàn bộ đời sống tài chính của mình và sẽ bước vào con đường trở thành triệu phú. Bất kỳ ai cố gắng thực hiện quá trình này đều thấy được hiệu quả. Vì vậy, bạn hãy áp dụng cho chính mình.

Thực hành

Mở một tài khoản đặc biệt để tích lũy tài chính ngay từ hôm nay. Hãy đặt một khoản tiền vào trong tài khoản, không quan trọng là nó bao nhiêu. Sau đó, hãy tạo cơ hội để tăng dần tài khoản đó lên. Hãy bắt đầu nghiên cứu về đồng tiền để bạn hiểu nó sinh sôi, phát triển thế nào. hãy đọc sách và tạp chí của các chuyên gia về lĩnh vực này. Đừng bao giờ ngừng tiết kiện, học tập và phát triển cho tới khi bạn trở nên độc lập về tài chính.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!