26: Sử dụng tay sai làm việc bẩn

Bạn phải cứng tỏ mình là mẫu mực của những gì tốt đẹp và hiệu quả: Đôi tay bạn không bao giờ vấy bẩn bởi lỗi lầm và những chuyện dơ dáy. Bạn hãy giữ gì một bề ngoài vô tội như thế bằng cách dùng người khác làm kẻ bung xung và sử dụng bàn tay người khác để ngụy trang và dính líu của bạn.

Phần 1: Che đậy lỗi lầm – Chuẩn bị sẵn một kẻ bung xung chịu báng

Thanh danh của ta tùy vào những gì ta che dấu được hơn là những gì ta bộc lộ ra/ Ai cũng mắc lỗi, nhưng những người không hơn thì biết giấu lỗi và xoay sở tìm người chịu báng. Bạn nên chuẩn bị sẵn một “vật tế thần” cho những lúc như vậy.

Tuân thủ nguyên tắc

Khoảng cuối thế kỷ thứ hai ở Trung Quốc xưa kia, nhà Tây Hán từ từ suy tàn, quan đại thần Tào Tháo nổi lên như một gương mặt quyền lực nhất. Để mở rộng uy quyền và triệt tiêu những đối thủ cuối cùng, Tào Tháo khởi đầu một chiến dịch nhằm nắm quyền kiểm soát vùng Trung Nguyên có tầm chiến lược sinh tử. Trong khi vây hãm một thị trấn chủ yếu, ông ta tính toán sai việc vận chuyển quân lương từ thủ đô tới. Trong khi chờ đợi, ông ta lệnh cho quan phụ trách quân nhu [hải giảm khẩu phần binh sĩ.

Chẳng bao lâu sau tin tới tai Tào Tháo rằng binh sĩ kêu rêu, trách là bản thân ông ta béo tốt trong khi họ ăn đủ no. Họ lầm bầm rằng có lẽ ông ta cắt bớt khẩu phần của họ để giữ cho riêng mình. Nếu những lời kêu rêu này lan rộng, Tào Tháo sẽ bị nguy cơ binh biến. Ông ta liền cho gọi quân nhu tới.

”Ta muốn hỏi mượn ngươi một thứ mà ngươi không được từ chối,” Tháo nói.

”Mượn cái gì?” vị quan hỏi.

”Ta muốn mượn đầu ngươi trưng cho binh sĩ xem.”

”Nhưng tôi đâu có làm gì sai?”

”Ta biết,” Tháo thở dài, ”nhưng nếu không bêu đầu ngươi thì binh sĩ sẽ nổi loạn. Ngươi đừng đau buồn, bởi vì ta sẽ hết lòng lo lắng cho gia đình ngươi”.

Như thế thì rõ ràng là quan phụ trách quân như không có quyền chọn lựa, nên đành cúi đầu chịu trảm. Thấy đầu ông ta bêu trên ngọn giáo, binh sĩ thôi không kêu rên nữa. Cũng có người biết sự thật đằng sau cái chết đó, nhưng họ im miệng, quá sợ hãi trước sự tàn bạo của Tháo. Số đông binh sĩ chấp nhận việc ai lỗi ai phải trong việc cắt xén quân lương, và họ chẳng thà tin vào sự khôn ngoan và tính công bằng của ông ta hơn là sự kém cỏi và bạo tàn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!