Ai chế tạo ra đầu người thủy tinh?

Năm 1927, hai cha con nhà khảo cổ học người Anh là F.Albert Mitchell-Hedges và Anna Mitchell – Hedges đã tiến hành khảo sát tại khu phế tích thành cổ Lubaantum và tìm thấy một đầu người thủy tinh nặng khoảng 5kg. Đó là một khối thủy tinh phỏng theo xương đầu người chế tác ra. Xương mũi được lắp ghép bởi ba mảnh thủy tinh, hố mắt là một viên thủy tin tròn, răng được gắn ngay ngắn vào xương hàm.

Cuốn sách ”Nguy hiểm lắm, con đường của tôi” xuất bản năm 1954 đã nhận định rằng, xương đầu người bằng thủy tinh này do người cổ chế tạo ra cách đây hơn 3.600 năm: Theo giám định của các nhà khảo cổ học, chiếc sọ người thủy tinh này phải tốn thời gian 150 mới được chế tác xong. Sau khi đục khắc xong còn được dùng cát để đánh bóng. Trước khi được khai quật, nó đã được chôn dưới đất chí ít cũng đã 3.600 năm.

Một số nhà khảo cổ khác không đồng ý với cách suy luận đó. Họ cho rằng những người cổ đại sống cách đây 3.600 năm bị hạn chế bởi điều kiện khoa học kỹ thuật lúc bấy giờ ở trình độ rất thấp, không thể chế tạo được sọ người thủy tinh tinh xảo đến thế.

Viện bảo tàng Nhân loại học của Pháp cũng lưu giữ một sọ người thủy tinh. Theo khảo chứng của một số nhà khoa học Pháp: Chiếc sọ người thủy tinh đó qua giám định khoa học, được xác định là do người Aztec – Mexico chế tạo ra vào thế kỷ 14 hoặc thế kỷ 15. Phân tích từ góc độ lịch sử và tôn giáo, nó có thể là vật trang sức của mục sư Aztec dùng khi cúng tế. Quanh nơi tìm thấy chiếc sọ thủy tinh này, người ta cũng tìm thấy rất nhiều công cụ đồ đồng cỡ nhỏ nhưng rất tinh xảo. Xem ra, sọ người thủy tinh rất có khả năng do người Aztec dùng công cụ bằng đồng để chế tạo nên.

Một số học giả tán thành quan điểm trên, họ cho rằng thế kỷ 14 vá 15, người Aztec đã có trình độ phát triển khá cao, họ đã chế tạo được đồ gốm với đặc trưng màu nâu vân đen, tạo hình mỹ quan, đường vân đa dạng, phức tạp, từ những bản vẽ hình học phát triển tới việc tả thực hoa lá, chim cá, côn trùng. Họ còn biết sử dụng đồng thiên nhiên để rèn thành công cụ, dùng lông chim cắm vào để tạo ra vật trang sức.

Viện bảo tàng Anh quốc cũng lưu giữ một sọ người thủy tinh. Trong đêm tối không có ánh đèn, chiếc sọ vẫn phát ra ánh sáng trắng lóa mắt, hiển hiện một vẻ khủng khiếp giống hình một ác quỷ nhe răng trợn mắt. Chiếc sọ thủy tinh này được mua lại tại hiệu châu báu Tiffany ở New York năm 1898. Theo lời người chủ hiệu thì nó được một người lính bán cho cửa hiệu vào thế kỷ 18.

Cho đến nay cả 3 chiếc sọ thủy tinh trên đều chưa rõ lai lịch và nguồn gốc, không biết người nào chế tác ra chúng và vào thời gian nào, có mục đích và ý nghĩa gì? Đến nay thế giới đang chờ các nhà khảo cổ học nghiên cứu tìm ra câu trả lời thỏa đáng.


Nguồn: sưu tầm từ internet

Viết một bình luận

error: Content is protected !!