6 bí quyết thành công của Steve Jobs

Doanh nhân huyền thoại, tổng giám đốc điều hành của Apple Computera, Steve Jobs, đã khởi đầu cuộc đời một cách gian khó. Ông được nhận làm con nuôi từ lúc còn nhỏ, bỏ học cao đẳng chỉ sau 6 tháng và đã từng phải đem đổi vỏ chai nước ngọt để lấy tiền mua thực phẩm. Mặc dù vậy, ông đã nỗ lực để thành lập Apple Computers và Pixar Animation Studios. Ông đã là một trong những doanh nhân thành đạt nhất, người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ bạn trẻ.

Vậy bí quyết nào đã giúp ông thành công như thế? Hãy đọc các chia sẻ của Steve Jobs qua những buổi nói chuyện trước truyền thông.

1 – Làm điều mình yêu thích

Theo Steve: “Hãy tìm kiếm niềm đam mê đích thực của bạn. Hãy làm điều bạn yêu thích và tạo sự khác biệt! Cách duy nhất để đạt đến thành công tột bậc là yêu thích những gì bạn làm!”.

Hoàn toàn đúng! Làm một công việc bạn không thích thì cũng giống như nồi tròn mà úp vung méo.

Mỗi ngày bạn đều cố gắng hết sức mình để làm việc, nhưng không bao giờ thật sự đạt được thành công mà bạn cảm thấy mình đáng được nhận. Mỗi ngày làm việc là một trận chiến – hoặc ít nhất cũng là một chướng ngại cần vượt qua. Bởi vậy, bạn chỉ cố gắng làm việc cho hết ngày để tối được về nhà, chứ không vui thú gì với công việc.

Khi bạn chỉ chú tâm làm việc cho hết ngày, hoặc tốn thời gian vào những dự án hoặc tác vụ không thú vị, bạn làm công việc khó khăn hơn cho chính mình.

Khi bạn có sự đam mê và bạn yêu thích những gì bạn làm, bạn sẽ làm việc với hiệu suất cao hơn, năng nổ và vui vẻ hơn với mọi người.

Bối cảnh nào bạn nghĩ sẽ mang đến thành công một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất? Câu trả lời thật quá rõ ràng!

Vì thế, nếu bạn muốn thật sự thành công trong cuộc sống, đầu tiên, bạn phải dành thời gian và công sức để nhận ra bạn yêu thích việc gì. Và sau đó, bạn lập ra một chiến lược để đạt được nó. Việc này nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải lúc nào cũng dễ làm.

Vậy thì hãy bắt đầu từ bây giờ, có chiến lược ở từng bước một!

2 – Tầm nhìn xa

Theo Steve, “Bạn không nên lo lắng về quá nhiều việc cùng một lúc. Hãy bắt đầu từ một vài việc đơn giản, sau đó mới chuyển qua những việc phức tạp hơn. Hãy suy tính không chỉ cho ngày mai, mà còn cho tương lai.”

Sự quá tải vì công việc có thể cản bước tiến của bạn trên con đường công danh sự nghiệp. Đây là một bệnh dịch ác hiểm, có thể đè bẹp nhiều người trên hành trình đến thành công. Vì thế, bạn phải luôn giữ được sự tập trung. Sự quá tải vì công việc “lẳng lặng” đến khi chúng ta quên mất mục tiêu chính của mình và để nhiều việc khác tràn ngập trí não của chúng ta.

Một khoảnh khắc bạn tập trung vào một việc tối quan trọng, có thể giúp bạn nhanh chóng đạt đến thành công. Tuy nhiên, ở phút kế tiếp, bạn lại mãi nghĩ về cả trăm việc khác bạn cần làm, và thế là sự quá tải đến!

3 – Tinh thần doanh nhân

Steve nói: “Hãy tìm kiếm ý tưởng lớn kế tiếp. Tìm ra những ý tưởng cần được hiện thực hóa một cách nhanh chóng và quyết đoán “nhảy” vào thực hiện nó. Đôi khi bước đầu tiên chính là bước khó khăn nhất. Hãy đi bước đầu tiên này! Hãy mạnh dạn theo đuổi trực giác của bạn.”

Không ít lần chúng ta nảy ra những ý tưởng rất hay hoặc có khả năng kinh doanh tốt, nhưng chúng ta không sẵn sàng để thực hiện “cú nhảy” mà Steve đề cập. Vấn đề ở đây là chúng ta biết mình muốn cái gì, nhưng lại chưa tìm ra cách để có được chúng. Vì thế, chúng ta dừng lại và không tiến tới mức thành công.

Mặc dù có một kế hoạch hay chiến lược để thực hiện hóa ý tưởng là rất quan trọng, không nên để việc quá chú trọng vào “Làm cách nào” khiến công việc của bạn bị đình trệ. Đôi lúc bạn không thể nào biết được tất cả các câu trả lời. Không sao cả, cứ tiếp tục công việc, từng bước một. Cuối cùng, tất cả những chi tiết bạn cần biết sẽ lộ ra. Còn nếu không làm gì cả, bạn sẽ chẳng tiến được đến đâu.

4 – Tạo sự khác biệt

Theo Steve “Hãy tạo sự khác biệt. hãy suy nghĩ khác mọi người. Chẳng thà làm một tên cướp biển còn hơn là gia nhập đội ngũ hải quân”.

Nếu chúng ta sống trong thế giới liên tục thay đổi, chúng ta sẽ cảm thấy mọi thứ đều hỗn loạn. Nhưng việc làm theo những gì có sẵn nhiều khả năng sẽ tạo ra những kết quả cũ hơn là những cái hiện đại và mới mẻ.

Bạn muốn có sự thách thức và thay đổi, hay bạn thích sự ổn định?

Hãy thành thật với chính bản thân bởi vì không phải ai cũng có thể làm lính hải quân và cũng không phải ai cũng có thể làm hải tặc giỏi!

5 – Nỗ lực hết mình

Theo Steve “Hãy nỗ lực hết mình khi làm bất cứ việc gì. Thành công sẽ tạo ra thành công. Vì thế hãy khát khao thành công”.

Nếu bạn ‘mắc kẹt’ trong việc suy nghĩ xem làm cách nào để thành công, hoặc chờ đợi thành công đến với mình, bạn sẽ dậm chân tại chỗ. Thành thật mà nói, đứng yên tại chỗ đồng nghĩa với bạn đang thụt lùi, rời xa khỏi thành công rồi!

bạn cần tiến lên, tiếp tục công việc, năng động và chủ động tạo ra những thành công – dù là rất nhỏ – và nhiều thành công nhỏ sẽ tạo ra thành công lớn về sau.

6 – Không ngừng học hỏi

Theo Steve “Lúc nào cũng có một cái gì đó mới mẻ để bạn học! Trao đổi ý kiến, học hỏi từ khách hàng, đối thủ cạnh tranh và đối tác. Nếu bạn làm việc với một người bạn không thích, hãy học cách thích họ. Hãy khen ngợi họ và thu được lợi ích gì đó từ họ.”

Nếu năng lực của bạn không gia tăng, bạn sẽ chết dần. Đây có thể là một câu khó nuốt, nhưng đó là sự thật. Nếu không phát triển, học hỏi và trưởng thành, bạn sẽ trở nên ốm yếu và chết dần. bạn muốn mìn rơi vào trường hợp nào?

error: Content is protected !!