APH 20 – Tạo động lực phụ

Lý do bị loại bỏ: “Tôi không thích làm việc này chút nào cả”

Chúng ta đều có những lúc chẳng có hứng thú để làm bất kỳ điều gì cả. Song, điều khác biệt giữa người thành đạt và những người khác là họ luôn tiếp tục thực hiện công việc – ngay cả khi họ đã chán ngấy nó. Họ không đợi động lực tự sản sinh; họ có tư duy hành động liên tục.

Tư duy không phải là thứ bạn có thể học được chỉ sau một đêm. Nó là một quá trình dài đòi hỏi bạn phải liên tục tiếp xúc với những bài học tương thích một cách tự nhiên với những thói quen mà bạn đang cố gắng phát triển. Thật may là có một lối tắt đơn giản cho quá trình này. Tất cả những gì bạn phải làm là lắng nghe những chương trình/ những buổi nói chuyện truyền động lực.

Những diễn giả giàu cảm hứng có thể đem đến cho bạn một liều thuốc mạnh, củng cố và phục hồi trạng thái động lực của bạn. Có rất nhiều cách để làm điều này. Hai công cụ ưa thích của tôi là TED Talks và podcasts. Chúng ta hãy cùng xem qua từng cái một.

Đầu tiên, trong vài năm qua, TED Talks đã nổi lên thành một hiện tượng. TED Talks là một loạt những bài nói chuyện của những người đả thành công trong cuộc sống. Bạn có thể tìm thấy phần lớn những video đó trên Youtube, hoặc đơn giản hơn là vào trang web của TED.

Hơn nữa, trang TED chia nhỏ những nội dung của họ ra những mục cụ thể sau:

 • Làm sinh viên
 • Làm cha mẹ
 • Lãnh đạo
 • Đầu tư
 • Sức khỏe
 • Hạnh phúc
 • Phát triển cá nhân
 • Thành công
 • Viết
 • Sự tưởng tượng

Một phương pháp khác là đăng ký nghe các chương trình podcast có liên quan đến thói quen mà bạn muốn phát triển. Giờ đây, rất dễ để nghe podcast thông qua thư viện iTunes, hoặc bạn có thể dùng Stitcher Radio để nghe trên các thiết bị di động.

Điều tuyệt nhất của thói quen chống trì hoãn này là bạn không phải sử dụng bất kỳ ”thời gian rảnh” nào để thực hiện nó đều đặn. Bạn có thể dễ dàng nghe một bài nói hoặc một podcast trong khi bạn đang tập thể dục, lái xe, làm việc nhà, v.v … Bằng cách đó, bạn đang biến một công việc phải làm hàng ngày thành một môi trường học tập hiệu quả.

Áp dụng thói quen

Thói quen này đòi hỏi một khoản đầu tư tài chính nho nhỏ. Để tiếp cận được với những thông tin tạo động lực, bạn sẽ cần một thiết bị cầm tay như iPod hoặc điện thoại di động có giá khoảng vài triệu đồng.

Dưới đây là một quá trình đơn giản để bắt đầu:

 1. Mua một chiếc iPod hoặc điện thoại thông minh cài đặt được ứng dụng.
 2. Tải ứng dụng Stitcher Radio.
 3. Tìm kiếm những chương trình liên quan đến thói quen bạn đang cố trau dồi.
 4. Nghe nhiều chương trình khác nhau và đặt chế độ theo dõi những chương trình ưa thích của bạn.
 5. Xem những video có liên quan đến chủ đề bạn thích trên trang web TED.
 6. Hãy tạo động lực bằng cách xem những chương trình đó hằng ngày.

Động lực có thể bị suy yếu khi một việc làm hàng ngày trở nên nhàm chán, vì vậy, một cách tuyệt vời để ”tái tạo năng lượng” cho những nỗ lực của bạn đó là phát triển thói quen nghe những bài nói mang tính giáo dục hoặc khơi gợi cảm hứng.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!