Những loài có tuổi thọ cao trên thế giới

Bất ngờ trước những loài động vật tưởng như bình thường mà có khả năng “trường sinh bất lão”.

Tuatara

Tuatara là loài bò sát nhỏ sống ở New Zealand. Chúng có thể trông giống thằn lằn nhưng thực tế chúng là một phần của dòng dõi khác biệt liên quan đến khủng long sống trên Trái đất hơn 200 triệu năm trước. Mặc dù ngày nay những loài này đang bị đe dọa nhưng chúng thuộc loài có tuổi thọ cao từ 100 – 2000 năm tuổi.

Geoduck (Ốc Vòi Voi)

Ốc vòi voi là một loài ngao lớn có nguồn gốc ở bờ biển phía tây Bắc Mỹ. Đặc trưng của chúng là những cái ”cổ” dài hoặc những cái vòi truyền nước có thể dài hơn một mét. Nhờ chiếc vòi ”hút” thức ăn hiệu quả mà loài ốc vòi voi sống dai đến tận 168 tuổi.

Sperm Whale (Cá Nhà Táng)

Mặc dù cá nhà táng không nổi tiếng như cá voi xanh nhưng nó có một số đặc điểm đặc biệt khiến nó trở thành một loài nổi bật. Đầu tiên, cá nhà táng có miệng lớn nhất trong số các loài động vật và thứ hai, những sinh vật này có thể sống hơn 200 năm khiến chúng là loài động vật có vú sống lâu nhất. Cá nhà táng được biết đến cho tới nay là 211 tuổi.

Lamellibrachia Luymesi (Trùng Lamellibrachia)

Vốn thuộc họ trùng ống, trùng Lamallibrachia được tìm thấy sâu trong vịnh Mexico có thể sống tới 250 năm. Chúng có thể đạt được chiều dài hơn 3m nhưng chúng phát triển rất chậm. Chúng cũng có thể hình thành môi trường sống sinh học bằng cách tạo ra các tập hợp lớn từ hàng trăm đến hàng ngàn cá thể.

Aldabra Tortoise (Rùa khổng lồ Aldabra)

Rùa khổng lồ vốn nổi tiếng vì tuổi thọ đáng kinh ngạc nhưng rùa khổng lồ Adwaita Aldabra là một loài động vật sống lâu hơn cả. Chúng có thể sống đến 255 năm. Nhiều nhà khoa học coi nó là động vật trện cạn sống lâu nhất.

Greenland Shark (Cá mập Greenland)

Vẻ ngoài đáng sợ không phải là thứ duy nhất mà cá mập Greenland có thể đe dọa con người, chúng cũng là loài động vật có xương sống lâu đời nhất được biết đến đang ”lang thang” trên Trái đất. Chúng chỉ đạt đến độ chín về tình dục ở độ tuổi khoảng 150 năm và thường sống tới 400 năm.

Antarctic Sponges (Bọt biển Nam Cực)

Phần lớn các nhà khoa học nghĩ rằng bọt biển ở Nam Cực có thể sống trong nhiều thế kỷ do nhiệt độc cực thấp của Nam Cực và tốc độ tăng trưởng chậm của chúng. Một số ước tính mẫu vật lâu đời nhất được biết là 1.550 tuổi.

Immortal Jellyfish (Sứa bất tử)

Dù Trái đất có trải qua bao ngày tận thế thì loài sứa Turritopsis vẫn sống tốt. Nhờ biến các tế bào trưởng thành của chúng thành những con non hơn và sau đó già đi thành polyp. Chính việc quay ngược dòng đời này đã khiến chúng trở nên bất tử trước thời gian nhưng lại có thể chết trong bụng kẻ thù hoặc bệnh tật.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!