Thế giới có bao nhiêu dân tộc?

Theo thống kê chưa đầy đủ, số dân tộc trên thế giới chừng 2000.

Số lượng nhân khẩu của các dân tộc trên thế giới khác nhau rất xa. Dân tộc lớn nhất lên tới ngàn triệu, dân tộc nhỏ nhất chỉ có vài chục người.

Bảy dân tộc có tổng số nhân khẩu lên tới quá 100 triệu người là người Hán, người In-dux-tan, người Mỹ Băng-gan, người Nga, người Brasil.

Sáu mươi dân tộc có nhân khẩu từ 10 triệu; 92 dân tộc có nhân khẩu từ mười vạn đến 1 triệu. Nhân khẩu các dân tộc khác không có đủ mười vạn.

Tổng số các dân tộc ở châu Á là trên một ngàn, đại khái chiếm nửa tổng dân số trên thế giới. Châu Á là đại lục, có nhiều dân tộc nhất trên thế giới. Trung Quốc có 56 dân tộc. Có người cho rằng Trung Quốc có thể là quốc gia có nhiều dân tộc nhất thế giới, kỳ thực không phải như thế. Ở Châu Á, nếu tính các quốc gia có hơn 50 dân tộc thì còn có Ấn Độ, Philippines, Indonesia. Nghe nói Indonesia có 150 dân tộc.

Châu Âu ước tính có 170 dân tộc.

Khoảng 20 quốc gia cơ bản chỉ có một dân tộc. Quốc gia có nhiều dân tộc nhất thế giới là Nigeria, có tới 250 dân tộc lớn nhỏ với hơn 80 triệu người, chiếm 1/8 tổng số dân tộc trên thế giới.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!