Tại sao Giáo hoàng La Mã có Thập tự quân?

Mùa xuân năm 1095, Giáo hoàng La Mã triệu tập một Hội nghị Giáo hội, thì có sứ giả của Đông La Mã đến xin gặp đưa tin khẩn cấp của Hoàng đế La Mã Alexandros Đệ Nhị, cầu mong Giáo hoàng ra quân cứu viện, thánh địa Jerusalem bị các giáo đồ Islam chiếm mất rồi.

Giáo hoàng Urban II vốn đã muốn phát triển thế lực sang phương Đông từ lâu, lập tức đồng ý chấp nhận đề nghị cử binh sang giúp Đông La Mã.

 Đến tháng 11, Urban triệu tập Đại hội động viên Thập tự quân đông chinh. Giáo hoàng kêu gọi các giáo đồ từ mọi nơi kéo đến: ”Thượng đế yêu cầu chúng ta giải cứu anh em Cơ đốc của chúng ta ở phương Đông, giành lại thánh địa Jerusalem, ở phương Đông có vô vàn vàng bạc”.

Diễn văn của Urban đã kích động tình cảm tôn giáo cuồng nhiệt của giáo dân.

Sau hội nghị, họ tranh nhau lấy giá chữ thập bằng vải đỏ khâu vào trang phục của mình để biểu trưng là Thập tự quân. Giáo hoàng định ngày 14 là biểu trưng là Thập tự quân. Giáo hoàng định ngày xuất chinh, lấy Constantinople làm nơi tập kết. Từ đó bắt đầu một cuộc thập tự chinh về phương Đông kéo dài đến hai trăm năm. Vì đạo Islam lấy biểu tượng là trăng lưỡi liềm nên cuộc chiến tranh này còn gọi là ”Cuộc chiến giữa thập tự và lưỡi liềm”.

Trong thập tự quân vừa có những giáo sĩ trung thành, vừa có cả bọn lưu manh. Có người chiến đấu vì Chúa, có kẻ cầu mong sự cướp bóc vơ vét vùng đất bị chinh phục, có những người mong rằng qua cuộc Đông chinh sẽ rửa sạch được tội lỗi.

Mùa xuân năm 1096, một cánh Thập tự quân do các nông dân Pháp – Đức hợp thành, khoảng một vạn người, do sự kích động tôn giáo vội vã đến Tiếu Á đánh trận đầu tiên. những con người đáng thương này vừa thiếu vũ khí, lại không có kiến thức quân sự, kết quả đã bị quân Thổ Nhĩ Kỳ đánh cho tan tác.

Lần thất bại này không làm nguôi đi bầu máu cuồng nhiệt chiến tranh. Mùa xuân năm sau, một cánh quân Thập tự quân khoảng 3 vạn người do các Chúa phong kiến Pháp – Đức – Ý chỉ huy đã chia làm nhiều đường tiến vào Constantinople. Tháng 6 – 1099, Thập tự quân bao vây Jerusalem. Sau một hồi hỗn chiến, thành Jerusalem đã bị chiếm và đã bị tắm trong máu. Thập tự quân trả thù, tàn sát không thương tiếc. Thây người ngổn ngang, máu chảy thành sông. Hơn một vạn người vào tị nạn trong đền thờ Oman bị giết hết, họ đều là những người già, phụ nữ và trẻ em.

Thập tự quân lấy Jerusalem làm thủ đô, xây dựng nên Vương quốc Jerusalem. Công tước Godefroyde Buoi Uon, người Pháp, được đưa lên làm vua. Ngoài ra, người ta còn lập nên Công quốc Antioch, Bá quốc Edessa và Bá quốc Tripoli, về danh nghĩa ba nước này đều phụ thuộc vào Vương quốc Jerusalem. Nhưng cuộc chiến giữa Chữ thập đỏ và Lưỡi liềm vẫn chưa kết thúc.

Giáo dân Islam chiếm lại Jerusalem và các thị thành khác. Thập tự quân muốn chiếm lại những phần đất đã mất. Năm 1203, Thập tự quân Đông chinh một lần nữa nhưng lần này họ đánh cướp thủ đô Đông La Mã, Constantinople, giết hại chính những người anh em Cơ Đốc của họ. Từ đó sự cuồng nhiệt Đông chinh của Thập tự quân mới chấm dứt. Thập tự quân Đông chinh tất cả 8 lượt. Giáo hoàng cũng muốn tổ chức lần thứ 9 nhưng không còn ai nghe theo nữa.

Năm 1291, Ai Cập thu hồi nốt cứ điểm cuối cùng của Thập tự quân là Acco, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của Thập tự quân.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!