Tại sao thực vật có thể ăn côn trùng?

Quan hệ giữa động vật và thực vật trong tự nhiên rất mật thiết, muôn màu muôn vẻ. Tất cả đều có vị trí trong chuỗi thức ăn, đây là kết quả của sự phát triển lâu dài trên trái đất.

Mọi người đều biết, động vật ăn thực vật hoặc động vật khác nhưng có một số loài thực vật có thể ăn các loài động vật, đặc biệt là côn trùng. Vậy thì thực vật làm sao có thể bắt động vật và làm thế nào “ăn” chúng?

Cây bắt ruồi chuẩn bị khép cánh để bắt con mồi

Thực chất, các loài thực vật có thể ăn côn trùng thường có xúc giác cực kỳ nhạy, đồng thời có thể hấp thụ lượng lớn chất hữu cơ cùng một lúc. Lá hoặc hoa của chúng có thể biến hình để bắt côn trùng. Sau đó lá/ hoa có thể tiết ra dịch thể để hòa tan và tiêu hóa những động vật nỏ bị bắt.

Chúng ta đã phát hiện ra có 4 họ, với khoảng hơn 400 loại, thực vật có thể ăn côn trùng. Chủ yếu là các loài dạng thảm rêu, cây gọng vó, cây bắt ruồi, cây trư lung, cây nắp ấm và một số loài rong sống trong nước.

Thực vật khác nhau thì phương pháp kiếm thức ăn (bắt mồi) cũng khác nhau. Ví dụ như loài cây nắp bình, lá của nó có cuống rất dài, gốc của cuống biến thành lá giả rộng và bẹt, phần giữa biến thành dạng cuộn tròn nhỏ mà dài, phần trên biến thành hình cái bình, bản thân lá lại trở thành nắp bình. Trên miệng của cái bình có thể tiết ra một dịch mật, vách trong bình thì nhẵn bóng, ở phần dưới và phần đáy bình có nhiều tuyến tiết ra dịch tiêu hóa.

Những con côn trùng bị hút vào trong dịch mật ấy rơi vào bên trong bình thì nắp bình lập tức đóng lại, không cách nào thoát ra. Côn trùng rớt xuống đáy bình có chứa đầy chất dịch tiêu hóa sẽ chết và bị tiêu hóa dần dần.

Có một số loài thực vật, lá của nó có thể xếp lại như cây bắt ruồi.

Hay trên thân cây rong sống dưới nước có rất nhiều túi nhỏ, mỗi túi có một cái cửa, quanh từng miệng túi có lông cứng đảo ngược, côn trùng có thể vào trong nhưng không thể ra ngoài.

Có loài rêu lông mịn sinh trưởng ở nơi ẩm ướt, không có ánh nắng ở cạnh núi hoặc trên mặt đá. Nếu chúng ta trồng chúng vào trong chậu, cho chúng ít thịt vụn thì chúng lớn rất nhanh. Nhưng nếu miếng thịt lớn quá thì chúng “không thể tiêu hóa tốt” và bị chết. Nếu chúng ta bỏ đá nhỏ hoặc những thứ không thể tiêu hóa được thì chúng không hề động đậy gì, giỏi quá phải không?

Viết một bình luận

error: Content is protected !!