Số 47: Hãy bảo vệ khách hàng khỏi chính bản thân họ

Lời khuyên từ: Michele Kleier

Michele Kleier là chủ tịch của Gumley Haft Leier, một trong mười công ty môi giới nhà ở lớn nhất bang Manhattan.


Khi mới chập chững kinh doanh, tôi từng làm việc với một khách hàng trong rất nhiều tháng. Cô ta có “khá là ít” những đòi hỏi “phải có”, như phải có máy rửa và sấy chén, quang cảnh xung quanh phải đẹp, phải có người giữ cửa, … Tuy nhiên, cô ta có một điều “phải có” không thể thương lượng được, đó là ”tôi phải ở trên Đường 18”.

Thật may mắn, sau một thời gian làm việc với nhau đó, cuối cùng, tôi đã tìm được một căn hộ hoàn hảo cho cô ta. Một căn bếp rộng với đủ máy rửa và sấy chén, nhà ở trên tầng cao và đối diện với đại lộ Công viên có quan cảnh rất đẹp, một lò sưởi cháy bằng củi, … Chỉ có duy nhất một vấn đề: Căn hộ nằm cách Đường 18 mười dãy nhà. Tôi nài nỉ cô đến xem nha nhưng lần nào cô ấy cũng từ chối. Tôi chỉ còn biết lắng nghe.

Một người môi giới khác đã không làm như vậy. Người đó đã sắp xếp cho cô ta đến xem một căn hộ ở đại lộ Công viên và Đường 19. Tuy nhiên, anh ta không cho cô biết là đang đi đâu. Sáu tháng sau, người khách đó đã ký kết, chứng thực vào hợp đồng và được đưa tới bậc thềm của tòa nhà mà trước đó cô ta thề là sẽ không bao giờ đặt chân tới.

Đây quả là điều sỉ nhục với cả hai chúng tôi. Bạn có tưởng tượng được không? Căn hộ nằm trên đại lộ Công viên và Đường 19 mà cô ta mua đó cũng thuộc tòa nhà của tôi.

Thật may, người mua cảm thấy rất ăn năn, cô ấy đã giới thiệu tôi với tất cả những người mà cô biết và chúng tôi dần trở thành bạn tốt của nhau. Nhiều năm sau, khi cô quyết định chuyển tới Hamptons, cô đã cho tôi toàn quyền quyết định số phận của căn hộ. Tôi đã bán nó cho một khách hàng với giá xấp xỉ 3 triệu đô la. Ngày trước, cô bạn tôi chỉ phải trả 250 ngàn đô la để mua căn hộ. Chỉ 4 năm sau, một lần nữa, căn hộ được mang ra rao bán và lần này thì tôi mua. Và tôi chỉ việc bán lại nó với giá 6 triệu đo la.

Cũng như các quí ông, họ thường kết hôn với những phụ nữ ngăm đen sau nhiều năm chỉ hẹn hò với các cô gái tóc hoe và cuối cùng là tản bộ trên đại lộ Madison với một chú chó con màu trắng dễ thương, trong khi đó, họ thề là sẽ không bao giờ để mắt đến chúng. Người mua là những kẻ dối trá. Chỉ có họ là không biết điều đó. Những ngưởi chỉ muốn mua những kiến trúc từ thời tiền chiến lại thường là người đầu tiên ký vào hợp đồng mua nhà mới xây; những người luôn cảm thấy mình là hình ảnh thu nhỏ của phương Tây, cuối cùng lại nằm dài trong căn phòng mới của mình và ngắm nhìn biển Đông; những người thích ở trên gác mái với tường gạch và trần bằng đồng lại thường thấy mình trong căn hộ sang trọng trên Đại lộ 5.

Nếu bạn là một môi giới giỏi, bạn sẽ hiểu sở thích của khách hàng rõ hơn họ hiểu bản thân mình. Đôi khi, bạn chỉ phải sử dụng trực giác của mình và nói với họ rằng: “”Hãy tin tưởng tôi””.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!