Số 60: Hạn chế rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận đầu tư

Lời khuyên từ: Daniel F. Miranda

Daniel F. Miranda là chủ tịch của Công ty bất động sản thương mại HAS.


Một chủ xây dựng nhà cửa đã có tuổi, đồng thời là một doanh nhân thành công và chủ của đội thể thao Chicago đã kể với tôi rằng: “Mọi người vẫn thường hỏi tôi, trong số hàng tá tòa nhà ông đã xây, ông thích tòa nào nhất. Liệu nó có phải là tòa nhà đã dành được giải thưởng về kiến trúc? Hay là tòa nhà được thiết kế bởi người kiến trúc sư nổi tiếng nhất? Nó có phải là tòa nhà có kích thước lớn nhất trong số những tòa nhà cùng kiểu hay không?”

Thực tế là chẳng có điểm nào như vậy cả.

Trước sau như một, ông vẫn trả lời rằng sau: “Cứ vào dịp cuối năm, nhân viên kế toán lại nói cho tôi biết tôi nhà nào của tôi là đẹp nhất”.

Kinh doanh bất động sản là việc ước tính được khoảng cách và nhảy qua cái vòng lửa. Ai tính toán chính xác nhiệt độ của ngọn lửa và kích thước của chiếc vòng, người đó sẽ thu được lợi nhuận. Ai không làm được điều đó thì sẽ thất bại và bị đốt cháy.

Mặc dù vậy, điểm mấu chốt của kinh doanh bất động sản được đo bằng lợi nhuận được điều cỉnh theo rủi ro (hay tính chắc chắn của lợi nhuận thu được) và kích cỡ của luồng tiền mặt thu vào. Đạt được kích cỡ luồng tiền mặt hay tổng lợi nhuận là một việc cực kỳ khó khăn và là nghệ thuật kinh doanh. Tất cả những quyết định trong kinh doanh bất động sản nên được đưa ra dựa trên số lợi nhuận dự đoán đã được điều chỉnh theo rủi ro. Dự đoán và ước tính chính xác độ rủi ro và số lợi nhuận tiềm năng vừa là một nghệ thuật, vừa đòi hỏi những tính toán khoa học. Nếu một công ty có khả năng dự đoán chính xác mức độ rủi ro của những yếu tố liên quan đến bất động sản, sau đó giảm thiểu rủi ro bằng cách theo dõi thường xuyên, đưa ra những quyết định hợp lý và hành động dựa trên những quyết định đó, công ty có thể thu được lợi nhuận lớn hơn từ vụ đầu tư đó.

Tôi coi kinh doanh bất động sản như một loạt các vòng lửa. Chúng càng khó thực hiện bao nhiêu, phần thưởng sẽ càng cao quý bấy nhiêu. Giải quyết những vấn đề rắc rối liên quan đến mảnh đất hay những chính sách qui hoạch mới, tăng cường nguồn đầu tư, xây dựng chiến lược marketing sáng tạo, xem xét những dự án đã thất bại, đàm phán với những người cho thuê hiếu chiến, tin tưởng vào sự thành công trong khi hầu hết mọi người đang chống lại bạn, giữ vững tinh thần và khả năng chịu đựng của mình cho đến ngày giao nhà – tất cả đều là những vòng lửa. Rõ ràng là nếu có ít vòng lửa hơn, bạn sẽ thu được phần huê lợi ít hơn. Nếu phải trải qua nhiều vòng lửa hơn, bạn sẽ được hưởng phần huê lợi xứng đáng.

Những tổ chức và cá nhân kinh doanh bất động sản có kỹ năng tốt, sức chịu đựng dẻo dai, khả năng dự đoán rủi ro chính xác và biết sử dụng những công cụ phù hợp để giải quyết rủi ro sẽ trở thành người chiến thắng.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!