Số 62: Đến nơi cần bạn

Lời khuyên từ: Bruce E. Mosler

Bruce E. Mosler là chủ tịch và CEO của công ty Cushman & Wakefield, một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản trên phạm vi toàn thế giới.


Còn nhớ vào năm 1996, khi tôi còn là trưởng chi nhánh khu vực miền đông của Công ty Gallbraith, công ty của tôi đã bị bán và tôi đang tìm kiếm những cơ hội mới. Lúc đó tôi lưu ý đến hai công ty: Cushman & Wakefield và một công ty cạnh tranh. Donald Trump đã nói với tôi rằng: “Theo ý tôi, anh nên làm cho Cushman & Wakefield”. Ý của Donald là tôi nên đến nơi cần tôi, chứ không phải là đến nơi muốn có tôi”.

Sự khác nhau cơ bản của hai công ty này là: rất nhiều công ty muốn thuê những người chủ chốt vì họ không muốn những người này rơi vào tay của các công ty khác và vì người này có thể làm tăng giá trị hiện thời của công ty. Nhưng về lâu dài, nếu bạn làm việc cho công ty cần bạn, bạn sẽ đóng góp được giá trị bền vững nhất. Đó là lời khuyên rất hữu ích mà Donald đã cho tôi. Ngày đó, tôi đầu quân cho Cushman & Wakefield chỉ với vai trò của một nhà môi giới. Cuối cùng, hóa ra họ lại cần tôi làm CEO của công ty. Bạn không thể nhận được lời khuyên nào hữu ích hơn thế.

Lãnh đạo bằng cách làm gương

Alvin Dorman là một trong những cố vấn dày kinh nghiệm của tôi. Ông là một chủ xây dựng rất thành công và ông đã xây dựng khu nghỉ mát Bacara – một khu nghỉ mát rất được ưa chuộng ở Santa Barbara, California. Ông cũng là người kinh doanh nhà đất thành công trên khắp đất nước. Alvin đã dạy tôi hai điều.

Thứ nhất là hãy lãnh đạo bằng cách làm gương. Điều này có nghĩa là khi bạn lãnh đạo mọi người, bạn phải đặt mình vào vị trí của họ. Trong trường hợp của tôi, tôi đang lãnh đạo một công ty môi giới có tầm cỡ quốc tế với hơn 11 ngàn nhân viên. Tôi là một môi giới. Tôi đã làm việc trong lĩnh vực này lâu năm. Tôi đại diện cho nhiều người thuê. Tôi biết được những biến động của thị trường. Tôi biết sự cần thiết của nguồn lực. Nhưng chắc chắn rằng, lời khuyên những người lãnh đạo nên đi sâu, đi sát vào đời sống nhân viên, nắm được suy nghĩ, tình cảm của họ, đặt mình vào vị trí của họ, … thật sự rất cần thiết để có thể tập hợp, đoàn kết mọi người cùng xây dựng công ty vững mạnh. Tôi luôn nhớ lời khuyên này và vẫn luôn cố gắng thực hiện.

Tập trung vào một lĩnh vực

Alvin đã dạy tôi một điều rất quan trọng nữa, đó là: Hãy trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bạn có thể là một nhà kinh doanh không chuyên nghiệp nhưng để vươn tới đỉnh cao vinh quang, bạn phải tập trung vào một lĩnh vực nào đó. Phạm vi công việc có thể rất rộng: đầu tư, thẩm định chất lượng, cho thuê, quản lý bất động sản và quản lý tiện nghi trong nhà, … Tôi đã chọn “”đại diện cho người thuê”” làm lĩnh vực chuyên môn của mình.

Phát triển thương hiệu

Phần cuối cùng là lời khuyên tuyệt vời nhất mà tôi nhận được từ cha tôi; đây là một câu nói khá sáo rỗng nhưng lại rất có căn cứ. Cha tôi là chủ tịch của Mosler Safe, một doanh nghiệp nổi tiếng. Ông luôn luôn cảm thấy rằng thương hiệu là quan trọng bậc nhất; tất cả những điều bạn làm là để phát triển thương hiệu và tất nhiên, những điều bạn làm sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu. Cách bạn cư xử, bạn là ai, bạn làm gì đều có ảnh hưởng trực tiếp tới thương hiệu của công ty bạn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!