Số 95: Tập trung vào chất lượng

Lời khuyên từ: Leo F. Wells III

Leo F. Wells III là nhà sáng lập và là Chủ tịch công ty Wells Real Estate Funds, Inc. Tập đoàn này có các công ty thành viên đang phục vụ tới hơn 200 ngàn nhà đầu tư, chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản văn phòng hạng A và các cơ hội đầu tư bất động sản khác.


Đôi khi lời khuyên xuất hiện dưới dạng một câu chuyện cười. Có một câu chuyện cười khá cũ nói về các chu kỳ đầu tư và bất động sản mà tôi đã nghe được cách đây nhiều năm và thỉnh thoảng tôi vẩn kể với mọi người.

Trong những ngày cuối cùng của chiến tranh thế giới thứ hai, một con tàu chất đầy cá mòi chạy tới châu Âu để phục vụ quân đội. Khi chuyến tàu vẫn đang trong hành trình của mình thì chiến tranh kết thúc nên con tàu lại quay về cảng New York. Người chủ tàu nghĩ rằng anh ta nên bán chỗ cá đó và phải bán hết càng nhanh càng tốt.

Ngay lúc đó, có một người muôn mua hết chỗ cá của anh ta với giá một niken một thùng. Anh sung sướng quá, vội chuyển ngay cá xuống. Người ua này lại tiếp tục bán cho một người khác nhưng với giá 6 xu một thùng, rồi 7 xu một thùng cho một người mua khác nữa và cứ vậy, giá thùng cá mồi lên đến 10 xu.

Cuối cùng một nhà buôn lớn đến trả 15 xu một thùng và bán số cá mòi này cho một cửa hàng rau với giá 20 xu. Khi được đặt lên trên quầy ở cửa hàng, cá mòi lên giá 25 xu một thùng.

Chẳng bao lâu sau, các khách hàng mua cá ở cửa hàng tức giận quay lại trả. Cá mòi bụ ươn. Chủ cửa hàng gọi người bán buôn.

Người chủ nói: “Các khách hàng của tôi rất tức giận. Sao anh lại bán cá ươn cho tôi hả?”

Có tiếng trả lời: “Những con  cá mòi này không phải để ăn mà là để kiếm tiền”.

Khi thị trường bất động sản bung ra, chắc hẳn sẽ có những người phải kiếm được rất nhiều – nhưng cuối cùng ngay cả khi có ai đó có thể kiếm lợi từ một tài sản thì giá trị thật của tài sản cũng sẽ vẫn được bộc lộ rành rành. Ở một khía cạnh nào đó, sẽ có người phải ăn cá mòi. Và cũng ở khía cạnh này, nhà đầu tư bất động sản có thể phát đạt, trong khi những người khác lại tức điên lên vì phải chịu đống cá bốc mùi hôi thối trên tay.

Trong bất động sản cũng như trong các ngành kinh doanh khác, chất lượng là cả một vấn đề. Tôi nhận ra rằng, các sản phẩm bất động sản chất lượng, dịch vụ chất lượng, những người thuê chất lượng – chính là dấu hiệu của sự thành công.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!