15 – Để mở cho tranh luận

Vượt qua những vụ việc lùm xùm là vấn đề muôn thuở. Nhiều nhân viên truyền thông của các công ty (tiếp thị hoặc PR) cố gắng làm rõ chuyện bằng cách nói lớn hơn hoặc nói nhiều hơn người ta, trong khi có người thì tìm cách trở nên cuốn hút hơn người khác.

Với việc khán giả bị nhiễm hàng ngàn thông điệp mỗi ngày theo nghĩa đen, chẳng có gì ngạc nhiên khi hầu hết mọi người đều nhanh chóng học được cách lọc bỏ những thông điệp không mong muốn. Nếu không làm được như vậy, chúng ta sẽ sớm bị quá tải thông tin. Đương nhiên, việc này sẽ tạo rắc rối cho bộ phận truyền thông của các công ty.

Ý tưởng

Starbucks là chuỗi cửa hiệu cà phê lớn nhất thế giới, nhưng công ty hầu như không quảng cáo gì cả. Ấy vậy mà công ty lại thường xuyên được đưa tin, và mới đây còn thành công trong việc tạo nên câu chuyện gây tranh cãi chỉ qua việc thay đổi logo.

Starbucks được biểu trưng bởi hình ảnh một nàng tiên cá có hai đuôi. Nàng tiên cá xuất hiện trước các cửa hiệu, trên những tách cà phê, trên tiêu đề thư, và trên tạp dề của các nhân viên, và xuất hiện ở khắp mọi nơi trong các cửa hiệu cà phê. Kể từ hồi công ty được thành lập, logo đã thay đổi nhiều lần, nhưng kiểu logo gần đây nhất lại gây tranh cãi sôi nổi vì nàng tiên cá hiện nay để lộ ngực nhiều hơn các logo trước.

Logo mới đây đã làm dấy lên sự phẫn nộ của những tín đồ cải đạo theo Cơ đốc giáo ở Mỹ: nhóm giáo phái The Resistance ở San Diego đã tổ chức một chiến dịch đòi hủy bỏ hoặc thay đổi logo, bất chấp việc logo ban đầu của Stabucks (quay ngược lại hồi mới mở những cửa hiệu cà phê đầu tiên ở San Francisco) để lộ cả đầu vú của nàng tiên cá.

Mặc dù có vẻ hơi kỳ quặc khi mọi người lại bị kích động vì bộ ngực của hình họa nàng tiên cá đến như vậy, nhưng rõ ràng cuộc tranh cãi đã làm cho Starbucks luôn ở trong mắt của công chúng và việc những người phản đối là ai có lẽ cũng là một điều tích cực đối với thương hiệu.

Ứng dụng

  • Cẩn thận đừng đi quá xa khiến công chúng khó chịu.
  • Bảo đảm rằng tin tức về hành vi gây tranh cãi của bạn tới tai những người sẽ chứng tỏ rằng họ là những địch thủ có ích.
  • Cố gắng đừng làm điều gì không thể cứu vãn – nếu hành vi của bạn đi quá trớn, có thể bạn sẽ phải rút lại.

error: Content is protected !!