31 – Kiểm soát buổi phỏng vấn

Nhà báo làm nghề để viết tin, chứ không phải để quảng cáo cho công ty của bạn. Điều này rõ như ban ngày, thế nhưng có nhiều người lại để giới báo chí kiểm soát buổi phỏng vấn, và tạo điều kiện để họ viết bài bằng cách trích dẫn không kèm bối cảnh, dẫn dắt người được phỏng vấn nói điều họ không định tiết lộ, hoặc thậm chí xuyên tạc lời của người khác.

Thật ra, đại đa số nhà báo đều công tâm và cố gắng viết tin bài một cách trung thực, nhưng họ lại vấp phải áp lực viết tin vào lúc cuối ngày – và điều đó đôi lúc gây cản trở việc đưa tin công bằng.

Ý tưởng

Ý tưởng này bắt nguồn từ một nhà xuất bản tạp chí vi tính – một người thật sự biết cách ứng xử với nhà báo!

Bạn phải đảm bảo rằng nhà báo sẽ viết y lời bạn nói, nên câu đầu tiên cần hỏi là “Anh có ghi âm không, hay tôi có nên nói chậm lại để anh ghi chép không?” Kết quả tốt nhất là trường hợp nhà báo ghi âm, nên phải nhớ dù thế nào cũng phải nói năng cho rõ ràng. Ngoài ra, còn có thể tiến hành phỏng vấn qua email. Nếu làm theo cách này, phải trấn an nhà báo rằng bạn sẽ trả lời thẳng thắn, thành thật, chứ không phải PR. Cuối cùng, đừng để bị dẫn dắt nói điều giới báo chí muốn. Họ thường tìm kiếm những ví dụ về sự xung đột, và có khuynh hướng khuyến khích bạn để lộ các kế hoạch nhằm triệt hạ đối thủ cạnh tranh chẳng hạn.

Hãy nghĩ về những điều bạn sẽ nói trước khi buổi phỏng vấn bắt đầu. D)iều này sẽ tránh gây thất vọng về sau!

Ứng dụng

  • Cố gắng bảo đảm buổi phỏng vấn được ghi chép theo kiểu khác thay vì chỉ ghi chú viết ya. Việc này sẽ giảm nguy cơ trích dẫn sai ngẫu nhiên lẫn cố ý.
  • Đặt mục tiêu trả lời phỏng vấn bằng email nếu được, nhưng đừng lấy cách này làm cớ để đưa ra những lời nói có tính khuôn khổ, nói giảm nói tránh. Hẳn là bạn không muốn làm báo chí xa lánh vì bạn nói năng kiểu PR.
  • Đừng để bị dẫn dắt nói điều bạn không định nói. Bạn không thể rút lại lời đã nói, và nói “chuyện ngoài lề” thường vô ích và nguy hiểm.
  • Đừng cảm thấy cần phải lấp đầy khoảng lặng.
  • Hãy giả định rằng câu nói dở hơi nhất của bạn trong buổi phỏng vấn sẽ trở thành câu đầu đề trong bản tin hoàn chỉnh. Điều này sẽ giúp bạn tập trung tư tưởng!

error: Content is protected !!