63 – Nhắn tin cho khách hàng

Nếu thế kỷ 19 là thời đại công nghiệp hóa, và thế kỷ 20 là thời đại khoa học kỹ thuật, thì thế kỷ 21 có triển vọng sẽ trở thành thời đại truyền thông. Tất cả chúng ta đều giao tiếp dễ dàng hơn rất nhiều, với khoảng cách xa hơn nhiều, và với nhiều kênh truyền thông hơn bao giờ hết – và không ở đâu thấy rõ cuộc cách mạng này bằng ngành công nghệ điện thoại di động.

Thậm chí 40 năm trước, điện thoại di động đã bị xem là điều không thể về mặt kỹ thuật, vì chúng vi phạm các nguyên tắc vật lý, nhưng hiện giờ ai cũng có ít nhất một cái – và chúng là một công cụ PR mạnh mẽ, nhưng lại không được tận dụng.

Ý tưởng

Hiện công nghệ tin nhắn (SMS) đã có mặt được nhiều năm, và được giới trẻ sử dụng rộng rãi. Tin nhắn, tên gọi được nhiều người biết đến hơn, mang đến cơ hội gửi những thông điệp (dù ngắn) đến các nhóm đối tượng rất cụ thể. Không giống tin nhắn bằng giọng nói được gửi đến điện thoại di động, SMS đặc biệt không có tính xâm phạm: người ta có thể đọc tin nhắn bất kỳ lúc nào, và đương nhiên ít ra nội dung truyền thông là bán vĩnh cửu. Ví dũ, người ta có thể giữ tin nhắn nếu họ thấy hứng thú.

Khán giả chủ yếu của các tin nhắn thường quan tâm đến thức ăn nhanh, âm nhạc, phim ảnh, thức uống có cồn, tạp chí, sách, các trò chơi hẹn hò, nhưng nhiều công ty sử dụng SMS chỉ để thông tin đến khách hàng. Ví dụ, Swansea Sport Flyng (một trường huấn luyện bay ở Wales) nhắn tin cho học viên để thông báo rằng trời đã quang quãng để bay. Một số ngân hàng (đặc biệt là First Direct) nhắn tin cho khách hàng để báo họ biết là đã có lương, hoặc khi tài khoản của họ đạt đến mức nào đó (để tránh rủi ro thấu chi, hoặc báo cho khách hàng biết về việc chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm). Tổng thống Mỹ Barack Obama sử dụng tin nhắn để tập hợp người ủng hộ trong suốt chiến dịch tranh cử: người ta nói rằng nhờ tài vận động những người dân thường ủng hộ đi bầu nên ông đã đắc cử tổng thống.

Chìa khóa dẫn đến thành công của ý tưởng này là xin khách hàng động ý cho gửi tin nhắn. Nếu bạn không làm thế, tức là bạn đang liều lĩnh chọc tức mọi người.

Ứng dụng

  • Xin phép mọi người để đưa họ vào danh sách.
  • Nếu được, hãy vận dụng những gì bạn biết về khán giả của bạn để bảo đảm rằng họ chỉ nhận được những tin nhắn có liên quan đến họ: bằng không họ sẽ hủy đăng ký.
  • Sử dụng tin nhắn một cách dè xẻn – người ta có thể tắt máy một cách dễ dàng nếu họ cảm thấy bị khủng bố tin nhắn.

error: Content is protected !!