64 – Chụp ảnh người được hưởng lợi, đừng chụp ảnh người làm ơn

Nhiều công ty tài trợ, tặng phần thưởng, quà, vân vân … cho các tổ chức từ thiện. Các tờ báo địa phương trên khắp cả nước sẽ đăng hình ảnh nhân viên công ty vui vẻ trao tặng những tấm séc khổng lồ cho những người quyên góp từ thiện, và họ cũng vui cười toe toét giống như mấy người tâm thần vừa trốn trại, nhưng đối với độc giả các tờ báo thì tất cả cũng gần như y hệt.

Loại hình ảnh này bình thường đến mức người ta bỏ qua không xem. Loại ảnh này thỏa mãn cái tôi cho người trao tấm séc, nhưng các công ty tài trợ cần phải tìm ra thứ gì đó có nhiều sức hấp dẫn hơn để làm bức ảnh nổi bật hơn.

Ý tưởng

Phil Douglis, giám đốc của Douglis Visual Workshops, đề nghị chụp ảnh những người thật sự hưởng lợi từ sự quyên góp. Nếu tài trợ xây nhà cho người già, thì sẽ chụp ảnh những người đang sống tại đó. Nếu để quyên góp từ thiện cho động vật thì sẽ chụp ảnh động vật.

Làm vậy sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người, và cho thấy lợi ích thật sự của điều mà bạn đang làm. Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng cho việc chụp ảnh các buổi lễ – chụp ảnh người đoạt giải lúc sau đó (có lẽ lúc đang được bạn bè hoặc gia đình chúc mừng) sẽ tốt hơn chụp ảnh họ trên bục nhận giải.

Ứng dụng

  • Đừng chỉ trông cậy vào phóng viên ảnh. Hãy thuê riêng – nhưng phải bảo đảm thuê được phòng viên ảnh, chứ không phải người chụp hình đám cưới.
  • Xin chấp thuận bằng văn bản của người bạn sẽ chụp ảnh, nếu không có bạn có thể gặp phải rắc rối về mặt pháp luật sau này.
  • Cố gắng chụp những bức ảnh chuyển tải đôi chút khía cạnh tâm lý, hơn là những tấm ảnh chân dung tạo kiểu.
  • Tìm hiểu tình tiết bên trong từ người mà bạn chụp ảnh, để sử dụng trong phần chú thích ảnh hay trong bản tin.

error: Content is protected !!