16 – Nguyên tắc Quyết tâm

Khi bạn chiến thắng, sẽ chẳng còn nỗi đau đớn nào

Có một hình ảnh mà mọi người dân Mỹ không bao giờ quên, đó là khi vận động viên thể dục dụng cụ Kerri Strug được huấn luyện viên Bela Karolyi cùng sáu người đồng đội của cô kiệu lên bục nhận huy chương vàng trong thế vận hội Olympic Atlanta mùa hè 1996. Đó thật sự là một khoảnh khắc đáng nhớ. Lần đầu tiên trong lịch sử một đội thể dục dụng cụ nữ của Mỹ giành được huy chương vàng, nhưng đó không phải là điều làm người ta nhớ về nó. Mặc dù mọi người rất ấn tượng với hình ảnh cô gái nhỏ chỉ nặng 40kg được vị huấn luyện viên thể dục dụng cụ xuất sắc nhất mọi thời đại ôm ghì trong lòng, nhưng điều đáng nhớ hơn cả là nó gợi lên hình ảnh tuyệt vời của cái gọi là Nguyên tắc Quyết tâm.

LẦN ĐẦU TIÊN CHO ĐỘI

Ngay cả khi không nhìn thấy hình ảnh này trên tivi, bạn cũng có thể hiểu câu chuyện này. Trong môn thể thao được coi là ưu thế của các đội Nga và Rumani, đội Mỹ thật sự đã vượt lên dẫn đầu trong suốt kỳ Olympic. Đội tuyển ga khởi đầu rất tốt, nhưng qua vòng đầu tiên, đội Mỹ đã vượt lên. Khi mỗi vận động viên kết thúc một phần thi, đội Mỹ tiếp tục giành ưu thế, không phải lúc nào họ cũng dẫn đầu nhưng phong độ của họ rất ổn định. Khi các đội tiến tới phần thi cuối cùng – nội dung tự do đối với đội Nga và nhảy ngựa đối với đội Mỹ – tất cả những gì người Mỹ phải làm là hoàn thành phần thi và giành huy chương.

Trong phần thi cuối cùng đó, vận động viên gần cuối tham gia thi là Dominique Moceanu, vận động viên có phong độ biểu diễn kha1 ổn định và suôn sẻ. Nhưng trước sự ngạc nhiên của nhiều người, trong lần đầu tiên, cô đã không thể tiếp đất chính xác, khiến điểm thi của cô ở phần này rất thấp. May mắn thay, trong phần nhảy ngựa nữ, mỗi vận động viên có hai lần biểu diễn, và sẽ tính điểm lần nào tốt hơn. Nhưng thật không ngờ, Moceanu đã bỏ qua cả cơ hội thứ hai này.

Mặc dù phần biểu diễn của Moceanu không được như mong đợi, tình hình vẫn chưa đến nỗi vô vọng. Đội Mỹ vẫn còn hy vọng, họ vẫn còn một vận động viên cuối cùng: Kerri Strug, cô gái đã nhận những điểm số cao nhất trong phần thi nhảy ngựa của đội Mỹ. Chỉ cần cô biểu diễn phần thi của mình tốt, huy chương vàng sẽ là của họ, tuy nhiên, lần nhảy thứ nhất, cô bị trượt chân và ngã. Tệ hơn, cô còn bị chấn thương trong khi phải tiếp tục hoàn thành phần thi.

Đến lúc này, tình hình có vẻ thật sự bi đát. Một số nhà bình luận nhận định nếu Strug không nhảy lần hai, đội Mỹ có cơ giành chiến thắng. Nhưng vào thời điểm đó, vận động viên của Nga, Rozalia Galiyeva, vẫn đang thực hiện bài thi tự do của mình. Huấn luyện viên của Mỹ, Bela Karo, lo ngại số điểm rất cao của đội Nga sẽ mang về một chiến thắng tuyệt đối cho đội này.

Strug biết cô phải làm gì. Cô biết cô phải hoàn thành bài thi – thực hiện những nỗ lực cuối cùng trong phần thi cuối cùng của bộ môn thể dục dụng cụ nữ. ”Hãy cho tôi xem bài thi cuối cùng của em,” Karolyi khuyến khích: ”Hãy cho tôi xem phần biểu diễn cuối cùng thật tốt”.

ĐỐI VỚI STRUG, ĐÂY KHÔNG PHẢI LÀ LẦN ĐẦU TIÊN

Mọi vận động viên giành được vị trí cao nhất đều biết chơi trong đau đớn cảm giác như thế nào. Kerri Strug cũng vậy, bên cạnh áp lực của toàn đội, những chỗ bong gân, thâm tím, sức khỏe của cô cũng chưa hoàn toàn đảm bảo vì vừa hồi phục từ chấn thương cơ bụng và lưng nghiêm trọng do ngã từ xà kép. Karolui đã nói về cô: ”Đó là một cô gái nhỏ bé, nhút nhát, lúc nào cũng đứng sau mọi người, nhưng khi cần, lại có quyết tâm phi thường.”

Mỗi vận động viên chỉ cần có 50 giây để hoàn thành lần thi nhảy ngựa thứ hai sau khi điểm lần thi đầu tiên được công bố. Lúc đó, Strug cố hết sức tập trung. Sau này, cô nhớ lại: ”Tôi biết có điều gì đó không ổn, tôi thấy đau đớn. Tôi tự nhủ mình không được ngã xuống nếu không huy chương vàng sẽ tan thành mây khói và tất cả nỗ lực sẽ sụp đổ trong vài giây. Tôi cầu nguyện Chúa giúp tôi.”

SỰ ĐAU ĐỚN HAY THÀNH CÔNG?

Strug không biết là hai dây chằng của cô do hoạt động quá sức đã đau trong suốt lần trình diễn đầu tiên. Nhưng điều đó không còn quan trọng nữa. Cô chạy như bay trên đường chạy, nhảy lên ngựa. Và thật kỳ diệu, cô đã tiếp đất chính xác. Sau đó, cô cảm thấy rất đau đớn. Đứng trên một chân, cô nhanh chóng chào ban giám khảo và ngã xuống sàn. Cô đã thi đấu, giành điểm số tuyệt đối và đội Mỹ đã giành huy chương vàng.

Cô gái luôn khép nép sau mọi người, cô gái mà mọi người không bao giờ nghĩ có thể trở thành ngôi sao, đã trở thành ngôi sao của Olymoic. Mọi người đều đánh giá cao sự hy sinh của cô. Phóng viên thể thao E. M. Swift viết:

”Tất cả những gì cô gái biết, sau khi biết rằng chiếc huy chương vàng đã nằm chắc trong tay, là cô bị chấn thương nghiêm trọng đến nỗi không thể hoàn thành phần thi cá nhân hai ngày sau đó, mục tiêu mà cô đeo đuổi suốt bốn năm. Đó là khoảnh khắc vinh quang nhất nhưng cũng là khoảnh khắc thất vọng nhất đối với cô. Cô đã quên đi sự đau đớn của mình trong chốc lát, nhưng cái giá đi cùng nó không rẻ. Cô đã hy sinh cho đội của mình.”

Phát biểu về sự kiện này, Strug rất đơn giản và thẳng thắn: ”Khi bạn làm tốt, bạn nghĩ điều đó là xứng đáng. Khi bạn hy sinh rất nhiều và cuối cùng bạn đã làm tốt, điều đó mới thật sự có ý nghĩa.” Nói một cách khác, khi bạn đã giành chiến thắng, sẽ chẳng còn đau đớn nào cả. Đó chính là Nguyên tắc Quyết tâm.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!