17 – Nguyên tắc Lợi nhuận

Đầu tư vào nhóm sẽ mang lại lợi nhuận cao

Mặc dù được coi là một trong những nhà xây dựng nhóm xuất sắc nhất trong lĩnh vực thể thao, nhưng có thể bạn chưa bao giờ nghe nhắc đến tên ông. Dưới đây là bản thành tích ấn tượng của ông.

  • 40 mùa giải liên tiếp với ít nhất hơn 20 trận thắng.
  • Đoạt 5 chức vô địch quốc gia.
  • Được xếp ở vị trí số một trong suốt 20 năm trong nghề.
  • Tỷ lệ chiến thắng trung bình trong sự nghiệp là 0,870.

Tên ông là Morgan Wootten. Một người có thành tích như thế tại sao lại không được nhiều người biết đến? Bởi vì lý do rất đơn giản, ông chỉ là huấn luyện viên bóng rổ của một trường trung học.

Khi được hỏi ai là huấn luyện viên bóng rổ xuất sắc nhất của thời đại thì hầu hết mọi người đều đưa ra hai cái tên đó là Red Auerbach và John Wooden. Nhưng có một điều mà mà các bạn không bao giờ biết, John Eooden, người được mệnh danh là thầy phù thủy của vùng Westwood, huấn luyện viên của câu lạc bộ UCLA từng ca ngợi Morgan Wootten như sau: ”Mọi người thường nói rằng Morgan Wootten là huấn luyện viên bóng rổ trung học xuất sắc nhất nước Mỹ. Tôi không đồng ý với nhận xét đó. Tôi chưa bao giờ gặp một huấn luyện viên nào giỏi như ông ở bất cứ hạng nào, từ trung học, đại học cho tới chuyên nghiệp. Có một câu mà tôi đã nói rất nhiều lần và bây giờ sẽ nhắc lại một lần nữa: ”Tôi rất kinh trọng và nể phục ông.”

Đó là những lời nói chân thành từ một vị huấn luyện viên từng giành mười chức vô địch quốc gia NCAA và là người đã đào tạo ra những cầu thủ tài năng nhất trong làng bóng rổ như Kareem Abdul-Jabbar.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!