Nguyên tắc 20: Không bao giờ cho phép thất bại trở thành lựa chọn

Không có gì đáng sợ bằng chính sự sợ hãi.

Theo Franklin D. Roosevelt.

Nỗi sợ hãi thất bại chính là cản trở lớn nhất tới thành công của con người. Chú ý rằng không phải thất bại cản trở bạn thành công, vì thất bại làm bạn mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn và quyết đoán hơn. Chính nỗi sợ hãi thất bại hoặc tâm lý đề phòng thất bại mới có thể làm tê liệt suy nghĩ và hành động của bạn, giữ chân bạn, không cho bạn làm những việc cần phải làm để đạt được thành công lớn.

Có lần, một nhà báo trẻ đã hỏi Thomas J. Watson – người sáng lập ra IBM – là ông làm thế nào để có thể đạt được thành công nhanh hơn. Ông trả lời: “Nếu bạn muốn thành công nhanh hơn, bạn phải gấp đôi tỉ lệ thất bại của mình. Thành công nằm ở phía bên kia của thất bại”.

Dám tiến lên phía trước. Triệu phú không phải là những con bạc, nhưng họ luôn luôn sẵn lòng đón nhận những rủi ro đã được dự tính trước trong định hướng mục tiêu để có thể đạt được những phần thưởng lớn hơn. Thực tế, thái độ đón nhận rủi ro của bạn chính là chỉ dẫn quan trọng nhất về việc bạn sẵn sàng làm giàu.

Bất kể khi nào bạn đối mặt với tình huống rủi ro, hãy tự đặt ra câu hỏi: “Điều tồi tệ nhất nào sẽ xảy ra nếu mình tiến lên?” Như J. Paul Getty – một triệu phú trong lĩnh vực dầu khí – đã nói: “Bạn nên chắc chắn rằng, bất kể nó là gì, nó sẽ không xảy ra”.

Thực tế, mọi người đều sợ thất bại. Mọi người đều sợ mất mát và nghèo đói. Mọi người đều sợ mắc lỗi, sợ thất bại. Nhưng triệu phú là những người dám đối mặt với thất bại một cách thận trọng, có suy tính và dù thế nào cũng sẽ hành động. Ralph Waldo Emerso đã viết: “Hãy tạo thói quen trong suốt cuộc đời bạn là làm những điều bạn thấy sợ. Nếu bạn làm những điều bạn sợ, chắc chắn sợ hãi sẽ không còn đeo bám bạn nữa”.

Khi bạn dám hành động, sẽ có sức mạnh vô hình tới trợ giúp bạn. Mọi hành động dũng cảm sẽ tăng lòng dũng cảm của bạn trong tương lai. Bất kể khi nào bạn hành động theo định hướng tiến lên mà không có sự đảm bảo của thành công, thì khi đó nỗi sợ hãi của bạn giảm bớt và lòng dũng cảm, tự tin của bạn đã được tăng lên. Cuối cùng bạn sẽ đặt chân đến điểm mà bạn không còn sợ hãi bất cứ điều gì.

Có lẽ câu nói tuyệt vời nhất trong bộ phim Apollo 13 là của Eugene Krantz – trưởng đoàn nghiên cứu của NASA. Khi mọi người đứng quanh anh bắt đầu suy nghĩ về khả năng có thể đã mất con tàu vũ trụ và các phi hành gia, anh đã kéo họ lại bên nhau bằng cách tuyên bố thật to: “Thất bại không phải là sự lựa chọn!”.

Công việc của bạn là hãy cam kết với bản thân rằng mình sẽ trở thành một nhà triệu phú. Công việc của bạn là xác định các mục tiêu rõ ràng, viết chúng ra và hướng tới chúng mỗi ngày. Đặc biệt, bạn phải tiếp tục nhắc nhở mình, trong bất kỳ vấn đề, khó khăn nào mà bạn trải qua, rằng “Thất bại không phải là sự lựa chọn”. Đây là thái độ, hơn bất kể điều gì, sẽ đảm bảo cho thành công lâu dài của bạn.

Thực hành

Hãy xác định nỗi sợ lớn trong cuộc sống của bạn là gì – ví dụ, sự thất bại, sự chỉ trích hay sự phản đối – và hãy hành động như thể nỗi sợ hãi đó không tồn tại. Hãy tưởng tượng rằng bạn chắc chắn đạt được thành công nếu bạn chỉ hành động trong định hướng mục tiêu và ước mơ của bạn. Sau đó, hãy làm điều đó.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!