16: Phương hướng – Phương hướng chính xác quyết định 50% thành công

“Hiểu rõ được ưu nhược điểm của bản thân mới có thể nắm chắc phương hướng, tiến gần đến thành công.”

Ngạn ngữ

Thấu hiểu bản thân, mới có thể xác định phương hướng

Trước khi hành động, cần xác định phương hướng. Ví như người đi biển, trước hết cần xác định điểm đến, lộ trình, rồi cứ theo hướng đó mà đi, mới có thể đến được nơi mình mong muốn. Nếu không xác định phương hướng, sẽ chẳng bao giờ đến nơi được. Rất nhiều người thành đạt nói rằng, sự chuẩn bị cho thành công chính là cần một đường hướng rõ ràng. Để hiểu được bản thân không phải là một điều dễ dàng, hơn nữa việc phán đoán chính xác phương hướng phát triển cho tương lai của bản thân lại càng khó hơn. Vì thế, chỉ có không ngừng xác định mục tiêu mới có thể nắm rõ phương hướng.

100 năm trước, hội chợ triển lãm ở Chicago trưng bày một phát minh – “khóa kéo” (phéc-mơ-tuya), dù người phát minh ra nó quả quyết rằng, khóa kéo có thể thay thế cho dây giày, giải quyết phiền phức khi thắt dây giày, nhưng vẫn không thể thu hút được sự chú ý của mọi người.

Về sau, một người tên là Walker đã mua chiếc khóa kéo trị giá 1 đô la. Ông quyết định chế tạo một chiếc máy sản xuất khóa kéo. Ông bắt đầu nghiên cứu thật kỹ cấu tạo cũng như nguyên lý sản xuất khóa kéo, trong quá trình đó, ông ngày càng cảm thấy sản phẩm này nhất định sẽ gây tiếng vang lớn trên thế giới, trở thành một phần không thể tách rời của mọi người. Mười chín năm sau, một lượng lớn khóa kéo được tung ra thị trường. Mọi người vẫn không chấp nhận, những đôi giày có khóa kéo bị chất như núi trong kho. Điều này tưởng chừng làm Walker gục ngã. Ông sống ẩn dật trong tâm trạng buồn phiền. Vài ngày sau, với một quyết tâm không đổi, ông lại đứng lên một cách mạnh mẽ. Ông nghĩ, khóa kéo được chế tạo nhằm đem lại tiện ích cho con người, vậy tại sao chỉ suy nghĩ mọi chuyện xung quanh một đôi giày? Vì thế, ông đã thử nghiệm gắn ko1a kéo lên những sản phẩm khác như ví tiền, quân phục. Rất nhanh sau đó, chúng đã chinh phục thị trường, vang danh toàn cầu.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!