54: Hạnh phúc – Một trạng thái sống viên mãn

”Hạnh phúc đích thực chính là một trạng thái sống mà ai cũng theo đuổi suốt đời.”

Ngạn ngữ

Hạnh phúc là một tâm thế

Hạnh phúc nhiều khi cũng giống như nước, nhạt và không có vị gì, hạnh phúc cũng giống như một ly rượu, thơm nhưng có thể khiến ta say. Hạnh phúc là một trạng thái an lạc vui vẻ. Hạnh phúc cần một trái tim tỉnh táo mới có thể tìm kiếm được, chỉ cần bản thân cảm thấy mãn nguyện, có thể cảm nhận được hạnh phúc. Hạnh phúc không ở đâu xa, mà nó có ngay bên cạnh chúng ta.

Hạnh phúc là một tâm thế, mà bạn là chủ thể của tâm thế đó. Mỗi một con người, ai cũng khao khát có được hạnh phục, nhưng cho dù mỗi người trong một giai đoạn khác nhau, ở một vị trí khác nhau đều có những cách lý giải không giống nhau về hạnh phúc. hạnh phúc không có một định nghĩa nào cụ thể. Nhắc đến hạnh phúc, tôi liền nghĩ đến những câu chuyện về người dân chài ngồi phơi nắng bên bờ biển và chuyện phú ông hỏi đáp. Ý nghĩa của những câu chuyện này không cần nói chúng ta cũng hiểu. Hạnh phúc không có liên quan đến mọi thứ khác. Hạnh phúc là một thứ cảm giác, hạnh phúc là một niềm vui trong tâm hồn.

Những người luôn cảm nhận thấy niềm vui đều là những người giữ chọn cảm hứng với công việc của mình, luôn biết cách vươn xa hơn. Không ít những người thành công thường hay nghĩ rằng, có được thành công thật dễ dàng và rồi họ an tâm. Nhưng, hễ có suy nghĩ này, họ lại cảm thấy không còn vui trước thành công, cũng mất đi hứng thú cố gắng nỗ lực cho mục tiêu của mình.

Những người bình thường thường khen ngợi những người thành công: ”Những người đó đã đạt được đến đỉnh cao của cuộc sống, đã hoàn thành mục tiêu của mình.” Trên thực tế, những người thành công thường hay cảm thấy cô đơn, dường như họ đã mất đi nhiều thứ quan trọng, cuộc sống của họ hoàn toàn không hạnh phúc. Đó là bởi vì nguồn động lực thôi thúc họ vươn xa hơn đã sớm nguội lạnh. Đối với việc thực hiện những mục tiêu, họ không còn cảm thấy thích thú và hưng phấn như trước kia nữa. Một khi họ đã hoàn thành mục tiêu cuối cùng, phương hướng phấn đấu của họ dần trở nên không rõ ràng, cho dù họ có cố gắng cũng không còn cảm giác vui vẻ.

Hạnh phúc đích thực không thể do tiền bạc và sự thành công tạo ra. Có tiền có thể mua nhà, tậu xe, nhưng có tiền không có nghĩa là có hạnh phúc. Có quyền có thể bắt người khác phục tùng nhưng cũng  không có nghĩa là hạnh phúc. Có thể có được sự tôn trọng, sùng bái, ngưỡng mộ nhưng cũng không đồng nghĩa với hạnh phúc. Tất cả chỉ là một cảm giác nhất thời, ngắn hạn. Có nhiều người chỉ hiểu về hạnh phúc trên phương diện vật chất, còn những người hiểu biết hơn sẽ nhìn nhận vào bản chất của hạnh phúc. Bởi vậy, từ xưa đến nay có rất nhiều người đều vô cùng gian nan và vất vả đi tìm ngọn nguồn đích thực của hạnh phúc. Hạnh  phúc đích thực là gì? Hạnh phúc đích thực chính là sự theo đuổi không ngừng nghỉ! Sau khi chúng ta đạt được một mục tiêu, chúng ta cần tiếp tục đặt ra một mục tiêu khác. Sau khi ước mơ trong quá khứ đã được thực hiện, chúng ta hãy tiến đến một ước mơ mới hơn, đó mới là căn nguyên của hạnh phúc!

Chúng ta hãy luôn giữ vững một tinh thần hào hứng và nhiệt huyết để tiến lên phía trước, bất luận khi nào cũng không được để mất đi sự nhiệt huyết. Chúng ta nên luôn luôn phấn đấu vì mục tiêu mới sau khi đã đạt được thành công, hãy cố gắng đối diện với thách thức, có như vậy mới có được niềm vui đích thực.

Edison đã từng nói về cuộc sống của mình: ”Trong quá trình phấn đấu cho ước mơ của mình, chúng ta không ngừng thử nghiệm những mục tiêu mới, chúng ta phải luôn luôn giữ cho mình ngọn lửa nhiệt huyết, điều đó khiến cho chúng ta hạnh phúc nhất.” Một nhà triết học cũng đã từng nói: ”Người hạnh phúc nhất là người được làm việc mà mình yêu thích nhất.”

Viết một bình luận

error: Content is protected !!