53: Niềm vui – Biết cách dùng nụ cười đối mặt với khó khăn

”Hãy học cách dùng nụ cười để đối diện với khó khăn. Bạn sẽ trở thành một người luôn luôn hạnh phúc và vui vẻ!”

Ngạn ngữ

Ngọn nguồn của niềm vui

Đối với mỗi chúng ta, sống một cách vui vẻ chính là đã có một cuộc sống thành công viên mãn, bởi vậy nên ai trong chúng ta cũng khao khát có được niềm vui. Nhưng thực chất niềm vui không phải ai cũng phát hiện ra, bởi vậy nên có những người bắt đầu ca thán, cho rằng ông trời không có mắt, ca thán sao mệnh khổ, ca thán sự bất công trên thế giới này.

Nếu muốn có được niềm vui, chúng ta nên biết thế nào là niềm vui. Định nghĩa về niềm vui của các nhà tâm lý là, một trạng thái an lạc mang tính chủ quan – một cảm giác mãn nguyện từ sâu thẳm trong cõi lòng. Khi chúng ta vui, chúng ta yêu bản thân mình, yêu cuộc sống, có thể tìm thấy niềm vui mỗi ngày.

Có rất nhiều nội hàm có liên quan đến niềm vui – tiền tài, danh vọng và sự may mắn đều không thực sự có quan hệ với niềm vui. Thực chất, sự nghèo khó có thể đem lại đau khổ, nhưng hễ chúng ta có thể đáp ứng những nhu cầu thiết yếu hàng ngày, chúng ta dường như không còn cảm thấy tiền bạc có thể đem lại thêm niềm vui. Ở các quốc gia giàu có nhất trên thế giới, các chuyên gia nghiên cứu phát hiện ra rằng, thu nhập và hạnh phúc có mối quan hệ rất mỏng manh, thực tế không có mối liên hệ nào, thậm chí những người giàu có không hề hạnh phúc hơn những người nghèo khổ.

Sự ảnh hưởng của vận mệnh đến niềm vui thường bị coi thường. Những tin tốt lành khiến chúng ta vui vẻ trong một thời gian ngắn, sau đó chúng ta sẽ cảm thấy quá bình thường.

Thái độ lạc quan sẽ thúc đẩy khả năng thích ứng, sự nhiệt tình và nghị lực kiên cường, mà những điều đó là một trong những yếu tố quan trọng khiến chúng ta có thể vui vẻ mỗi ngày. Nghiên cừu cho thấy, những người theo chủ nghĩa lạc quan thường thực tế hơn những người khác, họ chấp nhận hững tin tức không mấy tốt lành, cũng có thể bởi họ cảm thấy mình có thể thay đổi thái độ trước những sự việc như vậy. Nếu bạn là người thường chú ý đến những sự việc tiêu cực, bạn bên thay đổi sự chú ý của mình, bạn nên ghi chép lại những sự việc vui vẻ mỗi ngày.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!