Tư duy tích cực khi thảo luận nhóm

Có những công việc hoặc dự án đòi hỏi sự góp sức của nhiều người. Do đó việc thảo luận nhóm là điều cần thiết. Để cho buổi làm việc nhóm hiệu quả chúng ta cần có sự chuẩn bị sẵn sàng.

Chọn địa điểm

Địa điểm lý tưởng dành cho một cuộc thảo luận nhóm để tìm ra ý tưởng là một căn phòng yên tĩnh và thoải mái, tốt nhất là một căn phòng mới mẻ. Việc sử dụng căn phòng quá quen thuộc sẽ không đem lại kết quả tốt nhất cho buổi thảo luận, vì mọi người sẽ kho6ng nhận được kích thích từ những thứ xung quanh.

Xác định mục đích

Một buổi thảo luận nhóm thường được dẫn dắt bởi một trưởng nhóm và người đó phải có những ý định cụ thể. Trưởng nhóm sẽ phải đưa ra mục đích thật rõ ràng cho cả nhóm về buổi thảo luận và phải cung cấp các thông tin hỗ trợ. Kiến thức và thông tin cơ bản được đưa ra cũng cần phải phù hợp với mục đích của buổi thảo luận.

Có sự chuẩn bị trước

Trước khi bắt đầu buổi thảo luận, trưởng nhóm phải tự suy nghĩ và tìm ra ý tưởng trước. Điều này sẽ giúp trưởng nhóm làm chủ tình thế và dẫn dắt nội dung buổi thảo luận theo đúng hướng đã định. Việc suy nghĩ để tìm ý tưởng của trưởng nhóm chính là sự chuẩn bị để đảm bảo cho buổi thảo luận diễn ra suôn sẻ.

Bắt đầu thảo luận

Làm thế nào để bắt đầu buổi thảo luận là câu hỏi thường được đặt ra đối với trưởng nhóm. Một trong những cách để bắt đầu buổi thảo luận là chọn ngẫu nhiên một chủ đề trong số những chủ đề cần thảo luận và đó sẽ là điểm bắt đầu để có được những ý tưởng tiếp theo.

Cạnh tranh

Để khiến cho buổi thảo luận nhóm có tính cạnh tranh, trưởng nhóm có thể đánh giá, xếp hạng và khen thưởng những ý tưởng của người tham gia thảo luận. Cách này giúp khắc phục được tình trạng lười suy nghĩ, dựa dẫm vào ý tưởng của người khác – tình trạng thường thấy khi làm việc nhóm.

Những người tham gia

Nên mời những người có nhiều kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau tham gia thảo luận để tìm ra ý tưởng mới, bởi vì với kinh nghiệm của mình, họ có thể làm cho buổi thảo luận trở nên sôi động và có nhiều ý tưởng sáng tạo.

Trình độ

Một nhóm thảo luận thường không cần giới hạn về số lượng cần giới hạn về số lượng các thành viên tham gia, nhưng hãy chú ý để trình độ của những người tham gia thảo luận không quá khác biệt nhau. Nếu có sự khác biệt quá nhiều về trình độ hiểu biết thì các ý tưởng sẽ trở nên hỗn loạn.

Số lượng người tham gia

Số lượng người tham gia trong buổi thảo luận thường khoảng năm người. Nếu có nhiều người hơn thì trưởng nhóm nên tách thành các nhóm nhỏ. Sự tồn tại của các nhóm nhỏ sẽ loại bỏ được sự xa cách giữa mọi người và khiến họ cảm thấy thoải mái hơn.

error: Content is protected !!