Bí ẩn 14 ngôi tháp cổ ở Việt Nam

Trên chặng đường 16 thế kỷ (từ năm 192 – 1822) vương quốc Chăm-pa đã sáng tạo nên một nền văn hóa độc đáo, đậm sắc thái riêng không một dân tộc nào có được. Nhưng ngày nay chỉ còn lại những di tích vỡ vụn chấm phá về một bức bích họa xa xưa của một nền văn minh huy hoàng đã suy tàn và mai một.

Theo Viện Khảo cổ học Việt Nam, di tích văn hóa Chăm được phân bố đều khắp trên dải đất duyên hải miền Trung từ Quảng Bình vào đến Bình Thuận và Đồng Nai. Ở cao nguyên Trung bộ, các di tích Chăm xuất hiện rải rác ở Gia Lai, Kontum, Đắk La81k, Lâm Đồng ,… Xưa kia thuộc vùng Vijava từ thế kỷ 11 -15, từng là kinh đô của Chăm-pa (1000 – 1471). Các di tích ở Bình Định được xây dựng rải rác.

14 Tháp Chăm được xây trên đồi cao tập trung tại 8 địa danh: Bánh Ít, Dương Long, Hưng Thạnh, Cánh Tiên, Phú Lộc, Phú Thiện, Bình Lâm và Hòn Chuông. Ngoài ra, còn có bốn tòa thành cổ gồm Thị Nại, Đồ Bàn, An Thành, Uất Trì và hàng loạt các tác phẩm điêu khắc. Những phế tích của tháp Chăm như giếng cổ hình vuông, rắn Naga, trụ văn bia, tượng thần điểu Garuda, … Đáng chú ý là di vật tượng tu sĩ ở chùa Linh Sơn (thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải, thành phố Qui Nhơn). Theo kể lại, đang lúc canh tác thì cư dân ở đây đã phát hiện bức tượng này được chôn sâu dưới lòng đất. Từ đó, chùa Linh Sơn đã được gọi là chùa ”Phật lôi”.

Nằm ngay của ngõ thành phố Qui Nhơn là hai ngọn tháp đứng sừng sững kề nhau, dân gian gọi là tháp Đôi. Theo các tư liệu xưa còn ghi chép được, tháp Đôi là tháp Hưng Thạnh. Tháp Đôi được tiến hành trùng tu đầu tiên ở Bình Định và được các nhà nghiên cứu xếp vào loại di sản độc đáo của nghệ thuật kiến trúc Chăm-pa bởi tháp Đôi không giống bất kỳ một ngôi tháp cổ nào hiện có. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra lý do khác thường này.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!