Bình ắc quy ở thành cổ Iraq

Thành cổ Patea ở phía tây Iraq có 2.000 năm lịch sử. Đầu những năm 70, Conic – nhà khảo cổ học người Đức đã tới khu thành cổ này điều tra, phát hiện được một số  hộp sứ có kích cỡ khác nhau. Nhưng hộp sứ này thoạt tiên xem qua không khác những hộp sứ thông thường là mấy. Nhưng trong mỗi hộp lại có một thanh sắt nhỏ. Conic đã đặt câu hỏi và càng kinh ngạc hơn khi ông mở hộp thấy thanh sắt nhỏ còn được đặt trong một ống tròn làm bằng đồng, trên thanh sắt vẫn còn những vết gỉ rất rõ ràng do bị dung dịch axit ăn mòn. Một ý nghĩ trong đầu ông: Đây đích thị là bình ắc quy ư?

Conic tiến hành nghiên cứu tỉ mỉ những hộp sứ. Ngoài vỏ làm bằng gốm sứ ra, từ nguyên lý kết cấu của nó đều không có gì khác biệt với bình ắc quy khô hiện dùng ngày nay. Theo Conic, chất điện phân trong ống tròn bằng đồng chỉ cần dùng rượu hoặc dấm là được.

Sau khi nghiên cứu cấu tạo và niên đại của các hộp này, Conic tuyên bố: Năm 200 sau Công nguyên, người Patea đã sử dụng bình ắc quy, hơn nữa nguyên lý của nó giống như bình ắc quy hiện đại ngày nay.

Nhưng mọi người đều biết rằng, bình ắc quy đầu tiên trên thế giới do nhà khoa học Futa, người Italia phát minh vào năm 1800 sau Công nguyên. Tuy công nghệ chế tạo ắc quy không phức tạp nhưng về nhận thức và tính năng sử dụng của phát minh ắc quy lại cần có một kiến thức về vật lý hiện đại. Người Patea 1800 năm trước làm thế nào có được những kiến thức này? Tất cả những điều đó làm cho các nhà khoa học, khảo cổ học đều chưa tìm ra được câu trả lời.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!