Bí ẩn quanh bãi đá cổ ở Sapa – Việt Nam

Nằm lọt trong thung lũng Mường Hoa, bao bọc là những núi cao trên dưới 2.000m, bãi đá cổ lớn gợi lên sự chú ý vói nhiều bản khắc phong phú. Có hình vạch tròn khá giống Mặt Trời, hình nam nữ giao phối hay những vạch kẻ song song, …

Bãi đá tại Hầu Thào

Hai bãi đá cổ nằm trên địa phận xã Hầu Thào, Sử Pán và Tả Van, quanh con suối Mường Hoa (suối Hoa) trong thung lũng Mường Hoa, cách thị trấn Sapa 7km theo hướng Đông Nam.

Các viên đá tập trung thành hai bãi lớn:

– Bãi một nằm cách bản Pho – một bản của người H”Mông trên sườn núi sát đường cái – kéo dài xuống gần lòng suối. Số lượng đá có cah5m khắc ở đây không nhiều nhưng đều là những khối đá lớn, có khối dài tới 13m. Các bản chạm khắc có quy mô và mật độ dày, cấu trúc hình khắc phức tạp.

– Bãi hai nằm giáp ranh biên giới xã Hầu Thào và Lao Chải, trên con đường mòn từ đường cái qua các thửa ruộng bậc thang lên bản Hầu Chư Ngài, bản H”Mông trên đỉnh núi còn gọi là đường lên Hang Đá. Đây là một bãi đá rộng trên 100 hòn đá có nhiều hình chạm khắc thuộc nhiều loại, có những hình độc bản (chỉ xuất hiện trên một viên duy nhất).

Ở các vùng ngoại vu như khu vực dưới chân Cầu Mây nổi tiếng của xã Tả Van hay sang địa phận xã Tả Van và Sử Pán rải rác có một vài hòn đá đơn lẻ, chạm khắc với hoa văn không khác biệt nhiều so với hai bãi đá kể trên.

Nhìn tổng thể, các hình chạm khắc có thể quy về vài nhóm chính: Hình tròn khắc vạch tương đối giống cấu trúc hoa văn thời kỳ văn hóa Hoa Lộc có thể dùng để tượng trưng cho Mặt Trời; hình nam nữ giao phối, nhấn mạnh vào các bộ phận sinh dục; các đường vạch song song tựa như những quẻ Kinh Dịch, ngắn hoặc có thể kéo dài ôm lấy viên đá dường như thể hiện những cánh đồng hoặc thửa ruộng bậc thang; các hình vuông, chữ nhật đục chìm là nhà cửa hoặc tượng trưng cho khu dân cư sinh sống, … Đại bộ phận đều mang đậm dấu ấn của tư duy tạo hình giản đơn và khúc chiết, xuất phát từ những con người nguyên sơ, đời sống gắn bó sâu sắc với tự nhiên.

Giai đoạn lịch sử

Theo một số tài liệu lịch sử và dân tộc học, lịch sử hình thành dân cư vùng thung lũng Mường Hoa có hai giai đoạn.

Giai đoạn sớm: cách nay chừng 900 năm, nơi đây từng là khu vực sinh sống của một xã hội Tày cổ,có tổ chức và thiết chế hoàn chỉnh, phát triển đời sống vật chất và tinh thần tới trình độ cao. Sau đó không rõ lý do nào đã xảy ra một cuộc di cư lớn, toàn bộ cộng đồng này chuyển đi, bỏ lại thung lũng hoang vắng. Hiện ở Sapa vẫn có một vài nhóm nhỏ người Tày sinh sống tại những vùng đất phẳng phía Nam thuộc các xã Bản Hồ, Thanh Phú, Nậm Sài.

– Giai đoạn muộn: chính là sự hình thành của lớp dân cư hiện đại mà những cư dân sớm nhất là người H”Mông đến đây lập nghiệp chừng 300 năm trước.

Vậy xảy ra hai giả thuyết về nguồn gốc hình thành bãi đá, một thuộc về nhóm cư dân hiện đại đa sắc tộc và sống rải rác; một thuộc về nhóm cư dân cổ mà những hiểu biết về họ còn nhiều mơ hồ, song dường như đây là một cộng đồng lớn, có tổ chức xã hội và từng đạt đến một trình độ văn minh nhất định.

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra những nhận định chính xác về nguồn gốc hình thành và chủ nhân đích thực của bãi đá này.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!