Tiền vốn phải được bảo toàn bằng mọi giá

Nguyên tắc 1: Tuyệt đối không để mất vốn.

Nguyên tắc 2: Luôn luôn giữ đúng Nguyên tắc 1.

Seo Tae Seok, 36 tuổi, giám đốc điều hành công ty tài chính tiêu dùng “Retail Finance Business” có số vốn hàng chục tỷ won tâm sự: “Ngay từ nhỏ, tôi đã phát hiện bản thân có những tố chất vượt trội. Tôi được nhận vào trường đại học nhờ số tiền đóng góp của cha mình. Tuy nhiên, cha bảo tôi rằng: “Cho đến khi học xong đại học, con phải trả hêt cho cha số tiền mà cha đã ủng hộ nhà trường”.

Thế là tôi vừa đi học vừa tìm cách kiếm tiền. Đang lúc loay hoay suy nghĩ thì một người bạn có việc gấp, hỏi vay tiền của tôi. Thế là tôi cho vay hết số tiền dành dụm trước đó. Khi người bạn trả hết cả vốn lẫn lời, tôi dứt khoát không nhận khoản tiền lời. Anh bạn ấy nói: “Càng thân quen càng phải phân minh trong vấn đề tiền bạc”. Đó là thương vụ làm ăn đầu đời của tôi”.

Các sản phẩm cho vay của Retail Finance Business luôn phải tuân theo những nguyên tắc không bảo lãnh, không bảo đảm, không trả lãi trước nhằm hạn chế khả năng không thu hồi được vốn. Mục đích của Seo là phân tán tiền nợ khó đòi của khách hàng cho khách hàng khác. Kinh tế học ngày nay gọi là “phân tán rủi ro”.

Hầu hết các triệu phú trẻ đều tuân theo những nguyên tắc giống nhau: đó là An toàn, Lợi nhuận và Khả năng thu hồi vốn. Ở trường hợp của Seo, ông chọn nguyên tắc An toàn làm phương châm cho mọi quyết định của mình.

Có thể bạn không đồng ý với quan điểm này và cho rằng muốn kiếm được nhiều tiền, nhà đầu tư phải chấp nhận sự mạo hiểm. Sự thật là các triệu phú trẻ không “chấp nhận” rủi ro để đầu tư, mà là ”quản lý” rủi ro để đầu tư. Nhờ quản lý được rủi ro nên các triệu phú trẻ mới chuộng vay nợ dài ngày hơn nợ ngắn hạn. Mặt khác, đa số họ đều nhấn mạnh ”tích lũy” là bước đi đầu tiên đưa họ đến những thành công về kinh tế. Thế nên cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi họ xem ”an toàn” là nguyên tắc quan trọng nhất.

Nhiều người ấp ủ giấc mơ lớn kiếm được nhiều tiền nhưng nếu không học cách giữ tiền thì đó chỉ là một giấc mơ hoa.

Những ai từng qua một thời tuổi trẻ khó khăn, thiếu thốn khi lớn lên thường có hai cách suy nghĩ về tiền. Một là, vì từng không có tiền nên họ muốn có nhiều tiền và phần lớn những người thiên về lợi nhuận thường suy nghĩ như thế. Hai là, vì không có tiền nên họ muốn giữ tiền và không muốn mất số tiền kiếm được. Đó là suy nghĩ của những người coi trọng tính an toàn trong đầu tư.

Ji Young Jun, 42 tuổi, một tỷ phú trong ngành bất động sản, nói:

“Nếu phải chọn giữa An toàn và Lợi nhuận thì tôi sẽ chọn tính an toàn. Theo tôi, kinh doanh không có lãi chưa phải là vấn đề nghiêm trọng lắm. Nhưng mất vốn thì xem như mất tất cả. Nhiều người muốn làm giàu, nghe nói về lợi nhuận thì phấn khích nhưng thấy rủi ro thì ngần ngại. Rốt cục họ không dám làm gì cả ngoài việc mua vài tờ vé số mong chờ được trúng giải độc đắc. Họ phó mặc cho ”số phận” của mình và tiếp tục mơ tưởng.

Làm sao có thể kiếm được hàng tỷ won với một tư duy như thế?”

Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư tài chính thành công nhất của Mỹ, cũng chỉ đạt tới lãi suất bình quân năm là 26,5%. Chưa có thương vụ nào ông thu lãi trên 100%, tuy nhiên trong suốt 40 năm đầu tư chứng koa1n, Warren Buffett chưa hề bị lãi âm.

Rủi ro không phải chỉ là những thất thoát hay thiệt hại, mà còn bao gồm khả năng phát sinh tốn thất và thiệt hại. Đối với các triệu phú, rủi ro chính là cơ hội. Họ không phải người chuyên chấp nhận rủi ro (risk taker), cũng không phải là người né tránh rủi ro (rick avoider), mà họ là người biết quản trị rủi ro (risk manager).

Luôn mang bên mình quyển luật dân sự, Kang Nam Chol, 41 tuổi, làm giàu nhờ đầu tư bất động sản, nói:

“Đầu tư vào hoạt  động đấu giá bất động sản đòi hỏi chúng ta phải chấp nhận rủi ro cao. Chúng ta có thể mất tất cả chỉ trong phút chốc. Tôi luôn phân tích kỹ lưỡng lý do một tài sản nào đó bị đem ra đấu giá trước khi thực hiện bất kỳ đầu tư nào. Tôi muốn mình kiểm soát thật tốt những rủi ro”.

Warren Buffett nói về rủi ro như sau:

“Khi làm bất cứ việc gì, hãy nhớ rằng rủi ro luôn phát xuất từ những gì bạn chưa nắm vũng. Hiểu rõ đối tượng đầu tư, bạn không những vượt qua khó khăn một cách dễ dàng mà còn thu được lợi lớn”.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!