Tuyển dụng chậm, sa thải nhanh – Phần 1

Giá phải trả cho việc tuyển dụng nhầm người rất đắt.

Giá của việc tuyển dụng nhầm người cho một công ty quản lý lỏng lẻo gây ra những áp lực tài chính và nhân sự nặng nề. Chi phí tuyển nhầm người tỉ lệ thuận với mức độ trách nhiệm của người được tuyển. Cấp bậc của người đó càng cao thì giá phải trả cho việc tuyển nhầm càng lớn  . Sai lầm trong việc tuyển người cấp bậc cao có thể phá hoại cả tổ chức.

Chi phí tuyển nhầm người bao gồm khoản thù lao đã trả, tiền thanh toán chấm dứt hợp đồng, chi phí tuyển dụng, thời gian quản lý và phí đầu tư. Xác định và định lượng chi phí lớn nhất của việc tuyển sai một người còn khó khăn hơn, nhưng có thể kể đến những chi phí thực tế: chi phí thay thế người khác, khắc phục những thiệt hại của tổ chức, những sai lầm trong quản lý, các cơ hội bị bỏ qua, chiến lược thất bại, lãng phí đào tạo và sự suy sụp về tinh thần của nhân viên cấp dưới cũng như các nhà quản lý khác.

Để giảm chi phí tuyển sai người, hãy tuyển dụng từ từ và thật cẩn trọng.

  • Vị trí công việc càng quan trọng bao nhiêu thì việc tuyển người càng đòi hỏi chậm rãi bấy nhiêu.
  • Đừng quá sốt ruột vì nhu cầu tuyển gấp một vị trí quan trọng.
  • Đừng vội vàng tuyển chỉ bởi vì bạn phải hoàn thành việc tuyển dụng trước thời hạn cuối cùng. Tuyển nhầm thì không khác gì làm cho cái hạn cuối cùng đó kinh hoàng hơn!
  • Đừng mạo hiểm khi tuyển người trừ phi bạn có thể kiểm soát được những rủi ro do người mới mang đến.
  • Khi quyết định tuyển ai đó, đừng nên đặt tất cả vào một canh bạc.
  • Hãy tổ chức thật nhiều cuộc phỏng vấn.
  • Đưa ra nhiều bài kiểm tra, đặc biệt là kiến thức nền tảng.
  • Hãy nhờ tư vấn khách quan, có kinh nghiệm và đáng tin tưởng phỏng vấn.
  • Trao đổi với người đã làm việc hay đang làm việc với ứng viên.
  • Quan sát ứng viên trong các bữa tiệc hay trong các tình huống xã hội.

Làm tất cả những gì có thể để đảm bảo quá trình tuyển dụng không mắc sai lầm. Nhưng đừng bỏ qua những điều bản năng mách bảo. Nếu điều gì đó khiến bạn còn băn khoăn về ứng viên thì chắc chắn còn gì đó không rõ ràng. Đừng để bản lý lịch ấn tượng và tờ giấy giới thiệu bóng bẩy làm sai lệch phán đoán của bạn. Hoặc là bạn tiếp tục tuyển dụng hay là loại ứng viên này nhưng đừng lưỡng lự khi quyết định. Phải tin tưởng vào bản thân, vào lời khuyên của người cố vấn rồi đi tới quyết định.

Thực tế là, quá trình tuyển dụng cho dù có cẩn thận đến bao nhiêu, những lời tư vấn có tốt hay lý lịch – hồ sơ có tuyệt vời đi chăng nữa thì bạn cũng không thể biết được liệu mình có lựa chọn người đúng không cho đến khi họ thật sự làm việc một thời gian.

Một siêu sao ở công ty A có thể chỉ là một tay xoàng ở công ty B. Một sinh viên xuất sắc có thể đọc sách vanh vách nhưng lại chẳng biết hành động. Người có kiến thức phải là người biết hành động.

Hãy luôn nhớ, chi phí thuê nhầm người tỉ lệ thuận với mức độ trách nhiệm của người được thuê.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!