Những điều cần biết khi quyết định học lên đại học

Bạn sắp tốt nghiệp phổ thông trung học và đang chuẩn bị học lên bậc đại học. Bạn đã biết rõ những điều bên dưới để chắc chắn rằng học lên đại học là con đường đúng đắn và cần thiết nhất.

Những điều cần biết khi quyết định học lên đại học

1 – Công việc mơ ước của bạn có nhất thiết cần bằng đại học (cử nhân) hay không?

Hiện nay có khoảng 75% công việc cần người lao động có trình độ tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên hoặc có tay nghề kỹ thuật cao, chỉ chưa đến 25% ngành nghề cần người có trình độ đại học.

Bạn thử tìm hiểu xem công việc mơ ước của bạn nằm trong phần nào. Lưu ý rằng bằng cấp sẽ giúp bạn dễ dàng tìm việc. Nếu chọn lựa sai, bạn phải mất một khoản chi phí khá lớn cho việc học đại học và những tháng năm tuổi trẻ quý giá vì một mục tiêu không chắc chắn.

Bạn hãy tham khảo ý kiến từ những người đang làm việc trong ngành nghề mình chọn, hỏi họ xem nghề đó có nhất thiết phải có bằng đại học không. Nếu có, thì học trường nào là phù hợp nhất.

2 – Bạn có đủ khả năng tài chính không?

Ít nhất bạn phải mất hơn bốn năm để có bằng đại học. Vì vậy nếu bạn không có đủ khả năng tài chính để chi trả cho việc học đại học, hãy học cao đẳng trước. Sau đó bạn tốt nghiệp cao đẳng rồi vừa đi làm vừa kiếm tiền học tiếp lên đại học, hoặc bạn có thể chọn các trường công lập, có chính sách miễn giảm học phí để có thể hoàn tất chương trình đại học mà không cần vay ngân hàng.

3 – Giá trị của những ngôi trường danh tiếng

Người sử dụng lao động thường tuyển ứng viên có khả năng thích ứng nhanh và làm việc hiệu quả. Do đó, trong thời gian đi học, hãy tích cực theo chân học việc, tham gia các khóa thực tập, học các lớp nâng cao kỹ năng mềm, tham gia các hoạt động tình nguyện ở trường, …

Tất cả những việc trên đều rất có ích cho bạn khi xin việc. Ngoài ra, nếu bạn tốt nghiệp từ một ngôi trường danh tiếng, cơ hội thành công của bạn sẽ cao hơn.

4 – Tổ chức cuộc sống độc lập

Cuộc sống khi đi học xa nhà thật thú vị song cũng rất mệt mỏi vì bạn phải học cách sống tự lập, chịu trách nhiệm cho mọi hành vi của mình. Việc sống hòa hợp với các bạn chung phòng ở nhà trọ hay trong ký túc xá là một thử thách lớn.

Bạn nên đến các lớp dạy kỹ năng ở trường, ở đó bạn sẽ học được cách quản lý thời gian, các kỹ năng học đại học, cách giải quyết mâu thuẫn, kỹ năng lãnh đạo,.. Bạn cũng nên tham gia các hoạt động của hội sinh viên.


Nếu bạn đã có quyết định học lên đại học thì hãy tranh hiểu về trường mà mình định vào học để chuẩn bị mọi thứ chu đáo.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!