Sử dụng mạng xã hội hỗ trợ sự nghiệp

Mạng xã hội

Mạng xã hội là tất cả các phương tiện liên kết, giao tiếp nhằm thúc đẩy sự kết nối trong cộng đồng. Truyền thông xã hội với phương tiện truyền thông thương mại ở chỗ chúng không đặt bạn vào thế phải tiếp nhận thông tin một cách bị động.

Mạng xã hội cho phép người sử dụng chia sẻ các thông tin đa dạng: tin tức, hình ảnh, những đoạn phim ngắn, … Mạng xã hội mở rộng quan hệ giữa người với người bằng việc mở rộng mối liên hệ mới thông qua những người bạn cũ.

Các mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, MySpace, MyOpera, Blogpost, Google Plus,..

Hãy sử dụng những mạng xã hội nầy để gặp gỡ mọi người, liên lạc với bạn bè hoặc tìm kiếm thông tin và bạn sẽ nhận thấy những lợi ích tuyệt vời mà mạng xã hội mang lại.

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng các trang mạng nầy để khám phá cơ hội nghề nghiệp, gặp những người đang làm công việc bạn quan tâm, tìm chỗ thực tập hay tìm công việc chính thức cho mình.

Tự bảo vệ khi sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội giúp bạn tìm hiểu nghề nghiệp dựa trên nguyên tắc kết nối với những người mà bạn tin tưởng. Thông qua những mối quan hệ bạn bè trên mạng, bạn có thể mở rộng quy mô để tìm hiểu về nhiều công việc khác nhau hoặc các chọn lựa nghề nghiệp khác nhau.

Nhưng trước khi hỏi han công việc, bạn cần lên kế hoạch chu đáo để hạn chế tối đa các rủi ro, chẳng hạn nên kiểm tra xem những người bạn mới được phép truy cập vào những mục nào trên trang của bạn.

Họ sẽ thấy hình ảnh nào của bạn khi liên lạc?

Hãy cân nhắc xem bạn muốn tạo hình ảnh như thế nào, thể hiện bản thân và cuộc tìm kiếm nghề nghiệp ra sao. Bạn sẽ sử dụng những chế độ bảo mật nào cho trang cá nhân của bạn?

Nếu phát hiện mình vị xâm phạm thông tin cá nhân hay bị lợi dụng, hãy ngắt kết nối với các thành phần đáng nghi và báo cho cha mẹ hay một người lớn mà bạn tin tưởng biết.

Thế giới này có những con người thật tuyệt vời, nhưng cũng lắm kẻ xấu xa. Co nên bạn cần dùng mạng xã hội một cách có kiểm soát để hạn chế tối đa nguy cơ gặp loại người xấu

Dùng mạng xã hội để tìm hiểu công việc

Với nhiều ứng dụng và tính năng mới, các trang mạng xã hội mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn thông qua thông tin khổng lồ. Để tận dụng tối đa công cụ tuyệt vời này, bạn cần hiểu biết cặn kẽ về nó.

Vài gợi ý các cụm từ bạn có thể dùng để tìm kiếm các thông tin công việc:

  • Sử dụng mạng xã hội để tìm việc,
  • Tìm nơi thực tập,
  • Tạo trang mạng xã hội để săn việc làm,
  • Tìm việc làm trực tuyến

Bạn sẽ thấy xuất hiện rất nhiều đường dẫn. Hãy xem thời điểm thông tin đó được cập nhật rồi mới đọc nội dung chi tiết.

Tạo dựng một ngôi nhà đẹp trên mạng

Đây là một số mẹo để giúp bạn bắt đầu:

1 – hãy nhớ rằng khi bạn đặng hình ảnh của mình lên web cá nhân thì rất có thể một ngày nào đó con cháu bạn sẽ nhìn chúng. Bạn có bao giờ nghĩ đến vấn đề này chưa?

Hầu hết mọi người đều muốn che giấu những sai lầm của một thời trẻ tuổi nông nổi.

Vì vậy, hãy cẩn thận với mạng xã hội, vì những thông tin, hình ảnh bạn tải lên hôm nay rất có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt về sau.

2 – Thử gõ tên bạn lên công cụ tìm kiếm để xem nhà tuyển dụng hoặc nhân viên phòng nhân sự sẽ tìm được thông tin gì về bạn.

Khoảng 77% nhà tuyển dụng tìm thông tin về các ứng viên tiềm năng qua internet và một nửa trong số họ sử dụng chính thông tin ấy để loại bỏ ứng viên.

3 – Nếu có thể, hãy cài đặt chế độ bảo mật thông tin để chỉ những người được bạn cho phép mới có quyền truy cập vào trang web cá nhân của bạn.

Bạn không thể kiểm soát những thông tin bạn bè của bạn đưa lên, do đó nên chọn chế độ chặn bình luận.

4- Khi bạn liên lạc với người khác vì những lý do liên quan đến nghề nghiệp, hãy luôn duy trì một tác phong chuyên nghiệp. Có một ranh giới rõ ràng giữa việc chủ động liên lạc và lén lút dò tìm thông tin cá nhân của người khác.

Hảy đảm bảo là bạn không vượt quá giới hạn, đồng thời biết cách bảo vệ mình khỏi sự dòm ngó của kẻ xấu.

Nếu bạn gởi đi một tin nhắn và không nhận được phản hồi, bạn vẫn có thể gửi thêm hai tin nhắn nữa. Mỗi tin cách nhau một tuần. Sau đó, có thể bạn sẽ cần đến một người nào đó đứng ra làm trung gian, hoặc đơn giản là chấp nhận sự thật rằng bạn sẽ không nhận được hồi âm nào cả.

Ngược lại, nếu có ai gửi cho bạn nhiều tin nhắn trong vòng một ngày, mà lại không liên quan gì đến công việc, thì hãy chặn kết nối đó và không cho phép họ truy cập vào trang cá nhân của bạn nữa.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!