APH 10 – Làm đánh giá tháng

Lý do bị loại bỏ: “Tôi bị quá tải”

Chúng ta vừa nói về việc đánh giá tuần, nhưng việc đánh giá tháng cũng quan trọng không kém. Tuy việc đánh giá tháng chỉ chiếm của bạn vài giờ, nhưng nó lại là một giải pháp giúp bạn không bị quá tải.

Ở một khía cạnh nào đó, bản đánh giá tháng giống như một báo cáo kinh doanh cho cổ đông. Nó xác định điều gì đang hiệu quả, điều gì không và cách thức để cải thiện chúng. Bằng việc làm đánh giá một tháng một lần, bạn sẽ sửa chữa được những công việc không mang lại kết quả.

Dưới đây là một số việc bạn cần làm khi đánh giá theo tháng:

1 – Đánh giá những mục tiêu S.M.A.R.T

Dù cho bạn cần đánh giá mục tiêu theo ngày, thì bạn vẫn nên dành ra 30 phút mỗi tháng để đưa ra những điều chỉnh quan trọng. Đôi khi, bạn sẽ nhận ra rằng có một mục tiêu dài hạn đã trở nên kém quan trọng hơn và lúc khác bạn sẽ lại có một mục tiêu mới để hoàn thành. Khi đánh giá tháng, bạn sẽ rà soát lại từng mục tiêu để xem xem chúng có cần phải thay đổi, loại bỏ hay cần tăng cường không.

2 – Xác định những dự án mới tiềm năng

Khi tạo ra một số những việc cần theo dõi trong tương lai, thì lúc nào bạn cũng sẽ có một danh sách dài những ý tưởng cần được đánh giá liên tục. Khi đánh giá tháng, hãy rà soát từng mục xem chúng có đáng được thêm vào danh sách dự án của bạn không?

3 – Tạo ra những danh sách dự án

Giống như đánh giá tuần, bạn nên tạo ra một danh sách chi tiết từng bước đối với mọi ý tưởng bạn muốn thực hiện. Hãy bắt đầu với kết quả và sau đó lần ngược trở lại xem cần hoàn thành những việc gì. Hãy viết mọi thứ ra giấy và sau đó thêm những nhiệm vụ đó vào cuốn sổ ghi nhớ bạn đã dùng trong APH.5.

4 – Đặt những câu hỏi 80/20

Chúng ta đã nói về việc phân tích nhiệm vụ thông qua quy tắc 80/20, và tôi khuyên bạn nên làm nó ít nhất một tháng một lần trong kỳ đánh giá. Cách tốt nhất là hỏi những câu hỏi mà Tim Ferriss đã đưa ra trong cuốn Tuần làm việc 4 giờ của ông.

  • Đâu là 20% nguồn gốc gây nên 80% vấn đề và sự bất hạnh của tôi?
  • Đâu là 20% nguồn gốc tạo nên 80% hạnh phúc và thành công của tôi?
  • Đâu là 3 hoạt động hàng đầu đem lại cho tôi cảm giác tôi làm việc rất năng suất?
  • Đâu là 20% số người tạo nên 80% niềm vui của tôi và thúc đẩy tôi tiến bước, và đâu là 20% số người gây ra 80% sự thất vọng, giận dữ cùng những suy đoán không chắc chắn của tôi?

Hãy hỏi những câu hỏi đó một tháng một lần và bạn sẽ khám phá ra điều gì đang ngăn cản bạn hoàn thành công việc. Thỉnh thoảng, đó là những người khiến bạn cạn kiệt năng lượng. Đôi khi, đó lại là những thói quen khiến bạn lâm vào tình trạng thiếu năng suất. Và cũng có lúc, bạn phát hiện ra rằng những dự án bạn coi là quan trọng thực chất lại đang hạn chế khả năng đạt đến kết quả của bạn.

Áp dụng thói quen

Việc đánh già tháng không hề khó. Tất cả những gì bạn cần là một vài tiếng đồng hồ và sự sẵn sàng trung thực về những gì thực sự đang diễn ra trong cuộc đời bạn. Sau đây là một quy trình đơn giản để thực hiện thói quen này:

  1. Dành một lượng thời gian không bị gián đoạn cho việc đánh giá này (đa phần mọi người thường làm đánh giá vào ngày cuối tuần).
  2. Rà soát và xử lý từng trang giấy, giống như việc bạn làm với đánh giá tuần.
  3. Đánh giá lại những mục tiêu S.M.A.R.T., thêm, bớt hoặc thay đổi những kết quả mong muốn của bạn.
  4. Xác định những dự án mới mà bạn muốn theo đuổi trong vài tháng tới.
  5. Tạo ra một danh sách chi tiết cho từng dự án.
  6. Đặt những câu hỏi 80/20 về những gì bạn đang làm, loại bỏ những công việc không tác động nhiều tới cuộc sống của bạn.

Việc đánh giá tháng giúp bạn có một cái nhìn trung thực vào những gì mình đang làm. Bạn sẽ không chỉ xác định được những hoạt động thừa, mà còn có cơ hội làm những công việc mà có thể ban đầu đã bị bỏ qua. Hãy phát triển thói quen đánh giá này một tháng một lần và bạn sẽ trở nên tập trung hơn với những nhiệm vụ thực sự có ý nghĩa với bạn.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!