APH 11 – Nói không với những hoạt động có độ ưu tiên thấp

Lý do bị loại bỏ: “Tôi không thích làm việc này chút nào cả”

Tôi luôn cảm thấy kinh ngạc về việc có quá nhiều người mà tôi nói chuyện cùng phải làm những việc mà họ ghét. Mặc dù ai cũng đều phải làm những điều không mấy hứng thú, nhưng người ta thường dễ bị sa vào bẫy chấp thuận chúng chỉ để không làm phật lòng những người khác.

Mặc dù chúng ta đã từng nói rất nhiều về việc không được để những lý do ngăn cản bạn hành động, nhưng đôi khi, cũng có một điểm hợp lý đằng sau lý do bạn đưa ra. Nếu bạn thực sự không muốn làm điều gì đó, thì có thể đã đến lúc buông tay.

Áp dụng thói quen

Phần khó khăn nhất trong việc học cách nói “không” là xử lý phản ứng của những người khác khi bạn nói với họ rằng ưu tiên của họ không phải là của bạn. Dưới đây là 4 bước đơn giản để làm điều này:

Đầu tiên, bạn phải xác định những công việc có tính chất bắt buộc. Đó là những hành động mà một người trưởng thành bình thường phải làm. Nếu bạn nói “không” với mọi yêu cầu, bạn sẽ không tiến xa được trong cuộc đời. Chúng ta đều có những việc cần phải thực hiện, vì vậy bạn có thể sẽ phải chấp nhận rằng có những thứ bạn cần phải làm, dù cho bạn ghét chúng đến đâu. Tôi chỉ có một lời khuyên duy nhất là hãy liên hệ mọi nhiệm vụ đến một mục tiêu quan trọng dài hạn. Ví dụ, nếu bạn không thích rửa chén, hãy nghĩ rằng làm điều này sẽ khiến cuộc hôn nhân của bạn êm đẹp.

Tiếp theo, bạn cần phân tích một cách cẩn trọng từng yêu cầu so với các ưu tiên và công việc hiện tại của bạn. Trong đánh giá tuần, hãy xác định những mục tiêu quan trọng cần được hoàn thành. Khi bạn được yêu cầu làm một việc gì đó, hãy so sánh nó với những kết quả mong muốn của bạn. Nếu chúng không trùng khớp, hãy dũng cảm từ chối yêu cầu đó.

Bước thứ ba, bạn nên thẳng thắn với mọi người về những yêu cầu của họ. Nếu bạn biết rằng mình sẽ không bao giờ thực hiện chúng, thì hãy nói với họ ngay lập tức. Sự trung thực luôn là đối sách tốt nhất trong trường hợp này. Hãy nói với họ rằng bạn có một vài công việc ưu tiên cần tập trung cao độ và bạn không thể bị phân tâm. Thông thường, mọi người sẽ hiểu, còn nếu ai không hiểu thì họ không nên có mặt trong cuộc đời bạn.

Cuối cùng, hãy cố gắng kết thúc cuộc nói chuyện theo hướng tích cực. Nếu bạn không thể giúp họ, hãy gợi ý cho họ về một người khác có thể giúp được họ. Nếu bạn biết được một nguồn hữu ích, hãy gửi cho họ. Và nếu bạn nghĩ bạn có thể thực hiện được yêu cầu đó trong tương lai, hãy nói với người nhờ bạn giúp đỡ rằng bạn sẽ trả lời vào ngày cụ thể.

Từ chối không có nghĩa bạn là người ích kỷ. Nó khiến bạn thành người hiểu được đâu là điều quan trọng. Nờ có mục tiêu rõ ràng, bạn không cho phép những yêu cầu của người khác khiến bạn sao nhãng việc hoàn thành những nhiệm vụ quan trọng của mình.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!