APH 16 – Hãy chịu trách nhiệm một cách công khai

Lý do bị loại bỏ: “Tôi không thích làm việc này chút nào cả”

Chúng ta luôn bị ảnh hưởng rất mạnh bởi ý kiến của những người khác. Chúng ta đều muốn được yêu thích và ngưỡng mộ, vì vậy, chúng ta thường ép bản thân làm một điều gì đó, chỉ để có hình ảnh đẹp trong mắt người khác. Bạn có thể biến điều này trở thành lợi thế của mình bằng cách “chịu trách nhiệm một cách công khai” đối với mọi mục tiêu lớn.

Việc chịu trách nhiệm một cách công khai có hiệu quả là bởi một hiện tượng được gọi là Hiệu ứng Hawthorne. Một số nghiên cứu tâm lý đã chứng minh rằng mọi người nhiều khả năng sẽ hoàn thành công việc nếu họ cảm thấy những hành động của họ đang được người khác quan sát. Nói cách khác, bạn sẽ dễ “tung hê” mọi thứ nếu chỉ riêng bạn là người biết cề chúng, nhưng bạn sẽ không làm như vậy nếu có ai đó kỳ vọng bạn hoàn thành.

Thói quen này rất dễ thực hiện, nhưng mọi người không làm bởi họ sợ “mất mặt” với người khác. Bạn sẽ phải thẳng thắn với mọi người về những sai lầm, thất bại mà bạn gây ra. Nhưng mặt khác, bạn cũng nhận được những phản hồi và động lực tích cực nữa.

Cách đơn giản nhất để nhận trách nhiệm một cách công khai là thông qua Internet. Ngày nay, có vô vàn trang web và ứng dụng có thể giúp mọi người đạt được mục tiêu của họ. Hãy tìm một cái cớ liên quan đến thói quen mà bạn đang cố gắng phát triển và sau đó kết nối với những người có tư tưởng giống mình.

Một ý tưởng khác là sử dụng một ứng dụng như Lift do. Đây là một ứng dụng kết hợp mạng xã hội với việc theo dõi thói quen. Chỉ cần đăng ký vào một thói quen nào đó là bạn sẽ nhận được sự khích lệ từ những thành viên khác của Lift do.

Áp dụng thói quen

Việc trở nên có trách nhiệm hơn với những hành động của mình không hề khó. Dưới đây là một vài cách để chia sẻ những cố gắng của bạn và nhận được phản hồi từ những người khác:

  • Gia đình và bạn bè (tìm một người để hai bạn có thể giúp đỡ lẫn nhau).
  • Các hội nhóm có chung lý tưởng.
  • Những ứng dụng chia sẻ thói quen (như Lift do).
  • Những diễn đàn về thói quen.
  • Tham sự những sự kiện tại nơi bạn sinh sống và gặp những người có cùng tư duy như bạn.
  • Những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter và Google+
  • Viết blog về những kết quả của bạn (WordPress và Blogger là những trang miễn phí).

Hơn bao giờ hết, việc kết nối với những người có cùng mong muốn và mục tiêu rất dễ dàng. Hãy công bố chúng cho toàn thế giới thấy và bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ khích lệ bạn nhận được.

Mặc dù có thể bạn sẽ lo lắng về việc đưa ra một tuyên bố công khai, nhưng bạn sẽ khám phá ra rằng thật dễ dàng tránh khỏi sự trì hoãn khi bạn cảm thấy như mọi người kỳ vọng bạn hoàn thành lời hứa của mình.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!