APH 17 – Bắt đầu từ những việc vô cùng nhỏ

Lý do bị loại bỏ: “Tôi cảm thấy bị quá tải”

Trong tâm lý học, có một thuật ngữ được gọi là sự cách biệt đồng cảm nóng lạnh. Về cơ bản, nó mộ tả hiện tượng là, mặc dù mọi người có thể phân tích các kế hoạch trong trạng thái “lạnh” nhưng họ thường quên đi điều đó khi ở trong trạng thái “nóng”, mà ở đó, họ liên tục bị cám dỗ. Nó như kiểu bạn hứa mình sẽ không ăn đồ ngọt nữa, nhưng lại không thể cưỡng lại được khi đi qua cửa hàng bánh ngọt.

Liên quan đến sự trì hoãn, sự cách biệt đồng cảm nóng lạnh thường ngăn cản chúng ta bắt đầu thực hiện một mục tiêu bởi bản thân nhiệm vụ đó dường như không thể thực hiện được. Thường thì khi bạn có một mục tiêu đầy thử thách (như dành một giờ mỗi ngày để viết), thì thật khó để thúc đẩy được ý chí ban đầu nhằm bắt tay vào việc. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ bao biện rằng nhiệm vụ này quá sức với bạn và bạn sẽ làm nó khi bạn có ‘thêm thời gian”.

Trên blog của mình, Leo Babauta đã chia sẻ một giải pháp đơn giản để giải quyết vấn đề này. Ông khuyên chúng ta nên bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Thay vì lo lắng về việc bao lâu bạn mới tạo ra được một thói quen, bạn nên chỉ tập trung vào việc chuyển nó thành một hành động làm hằng ngày – dù cho mỗi ngày bạn chỉ làm một chút.

Ví dụ:

Giả sử mỗi ngày bạn muốn viết được 1.000 chữ. Con số này có thể gây nản lòng nếu bạn không thực hiện nó đều đặn. Mặc dù vậy, nếu bạn bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, thì việc viết được 100 từ mỗi ngày trong tuần đầu tiên là điều hoàn toàn khả thi. Trong tuần tới, bạn có thể viết được 200 từ. Hãy tiếp tục mỗi tuần nâng thêm 100 từ nữa và trong 10 tuần bạn sẽ tạo được thói quen viết 1.000 từ mỗi ngày.

Thói quen “bắt đầu từ những công việc nhỏ” cũng hiểu quả với những hoạt động hàng ngày đã được thiết lập. Thông thường, bạn sẽ cảm thấy có một sức mạnh vô hình cản trở bạn bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ – ngay cả khi bạn đã thực hiện nó cả ngàn lần. Vậy đâu là giải pháp? Hãy đặt ra cam kết rằng bạn sẽ tập trung hoàn thành một mục tiêu nhỏ nào đó, và khi nào bạn làm đến đó, bạn có quyền từ bỏ. Điều thường xảy ra sau đó là bạn sẽ bắt tay vào việc và nhận ra rằng công việc này cũng không tệ lắm.

Tôi làm điều này mọi lúc khi tôi đi chạy vào mùa đông. Thật khó để có động lực chạy trong thời tiết giá rét. Vì vậy, tôi thường kéo mình ra khỏi cửa bằng cách tự nhủ rằng tôi chỉ chạy vài cây số thôi. Và thường sau khoảng hơn 2 cây số, tôi đã bắt đầu vào guồng chạy và thời tiết không còn là vấn đề lớn đối với tôi nữa.

Áp dụng thói quen

Bạn co thể áp dụng cách bắt đầu với những công việc nhỏ trong gần như mọi nhiệm vụ. Bí quyết ở đây là phát triển một tư duy thúc đẩy bản thân làm theo – ngay cả khi bạn không có hứng thú làm điều đó.

Dưới đây là một vài cách để bắt đầu:

  1. Hãy cam kết thực hiện một thói quen hằng ngày mỗi ngày, dù cho bạn có đang cảm thấy ra sao.
  2. Tạo ra một kết quả nhỏ, có thể đo lường được, cho thói quen này.
  3. Khi bạn bắt đầu, hãy tập trung vào việc đạt được mục tiêu nhỏ này.
  4. Mỗi tuần, hãy tăng thời gian/ số lượng/ độ dài của nhiệm vụ.
  5. Kiên trì thực hiện thói quen ngay cả nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc thiếu thời gian.

Thông thường, rất khó để lấy được động lực thực hiện những nhiệm vụ thử thách. Giải pháp nhanh chóng là hãy chấp nhận bắt đầu bằng những việc nhỏ rồi xây dựng ý chí khi bạn phát triển dần thói quen. Hãy cam kết luôn thực hiện chúng (cho dù có điều gì xảy ra đi chăng nữa) và rồi cuối cùng bạn sẽ có khả năng làm được nó mỗi ngày.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!